Mỹ bàn giao hàng loạt rocket dẫn đường cho quân đội Lebanon

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ vừa bàn giao các rocket dẫn đường bằng laser trị giá 16 triệu USD cho quân đội Lebanon vào hôm 13-2 nhằm chứng minh những cam kết của Washington với lực lượng này.

Mỹ đã viện trợ cho quân đội Lebanon hơn 2,3 tỉ USD kể từ năm 2005 với việc coi đây là “lực lượng phòng vệ chính thống duy nhất” tại Lebanon, nơi mà phiến quân Hezbollah do Iran chống lưng cũng là một thế lực lớn.

Theo thông cáo từ đại sứ quán Mỹ ở Beirut, các rocket dẫn đường bằng laser, được vận chuyển tới Lebanon bởi một máy bay vận tải của quân đội Mỹ, là một thành phần chủ chốt cho phi đội máy bay tấn công A-29 Super Tucano.

ảnh 1

Mỹ vẫn duy trì hỗ trợ cho quân đội Lebanon

Trong chuyến thăm Lebanon vừa qua, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã nhấn mạnh đến lời đề nghị hỗ trợ cho quân đội Lebanon, tuy nhiên, khẳng định chính quyền nước này phải cho thấy mong muốn chấp nhận điều này.

Cách đây ít lâu, lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah đã tuyên bố sẵn sàng bảo vệ các hệ thống phòng không của quân đội Lebanon và đề xuất phối hợp với họ để trở thành lực lượng quân sự hùng mạnh nhất trong khu vực. Ông Nasrallah cũng đề nghị chính quyền Lebanon giải thích nguyên nhân vì sao phớt lờ hợp tác của Iran mà thay vào đó nhận sự hỗ trợ của Mỹ.

Hezbollah bị Washington coi là một tổ chức khủng bố, tuy nhiên, thế lực quân sự lớn mạnh đã khiến nhóm vũ trang này thậm chí có vai trò trực tiếp trong chính phủ của Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri thân phương Tây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top