Mỹ bàn giao 100 xe bọc thép Humvee cho quân đội Ukraine

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt cho biết, ngày 18-7, nước này đã bàn giao 100 chiếc xe bọc thép Humvee cho quân đội Ukraine.

Ngoài ra, ông còn cho biết thêm trên tài khoản cá nhân Twitter rằng, 100 chiếc xe bọc thép Humvee nữa sẽ được cung cấp cho quân đội Ukraine trong thời gian tới.

Số xe bọc thép bánh hơi đa năng cơ động cao (HMMWV) này được bàn giao theo khuôn khổ của chương trình viện trợ quân sự phi sát thương của chính phủ Mỹ cho quân đội Ukraine, lực lượng đang chiến đấu chống lại những người ủng hộ độc lập thân Nga ở miền đông.
ảnh 1Lô 10 chiếc Humvee đầu tiên được chuyển giao cho Ukraine hồi tháng 3 vừa qua

Trong chuyến thăm Kiev hồi cuối tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cam kết sẽ cung cấp ít nhất 100 chiếc bọc thép Humvee cho Ukraine vào thời gian tới.

Trước đó, hôm 25-3, Mỹ đã cung cấp một lô 10 chiếc xe Humvee đầu tiên cho quân đội Ukraine. Được biết, số xe bọc thép này đã được vận chuyển tới sân bay Borispol ở Kiev trên một chiếc máy bay vận tải quân sự chiến thuật của không quân Mỹ.

Kể từ đầu năm ngoái, khi bắt đầu xảy ra cuộc xung đột quân sự tại Ukraine, Washington đã cung cấp nhiều đợt viện trợ quân sự phi sát thương cho Kiev. Hồi tháng 4, Mỹ còn gửi 300 binh lính tới Ukraine để giúp huấn luyện cho Lực lượng Vệ binh quốc gia của nước này.

Trong khi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn đang cân nhắc đề xuất viện trợ vũ khí sát thương của Ukraine, thì một quan chức Mỹ vừa khẳng định rằng Lầu Năm Góc sẽ cung cấp một số lượng lớn máy bay không người lái phi vũ trang và xe Humvee cho Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top