Mỹ bán 9 máy bay "mắt diều hâu" E-2D cho Nhật Bản

0 Đặng Vũ (Theo Japan Times)
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chính thức chấp thuận hợp đồng bán các máy bay chỉ huy và cảnh báo trên không E-2D Hawkeye cho Nhật Bản, trong đó Northrop Grumman là nhà thầu chính.

Theo Cơ quan Hợp tác Quốc phòng An ninh (DSCA), Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thông báo lên quốc hội về thỏa thuận bán 9 máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm E-2D cho Nhật Bản, cùng với đó là việc cung cấp động cơ, hậu cần và các chương trình phụ trợ khác. Thỏa thuận này được ước tính có giá trị vào khoảng 3,135 tỉ USD.

Quốc hội Mỹ cũng cần chấp thuận trước khi hợp đồng vũ khí này được đưa vào hiệu lực, nhưng Nhật Bản thường không gặp khó khăn gì trong các thỏa thuận như vậy, ngoài ra, nó  hay chỉ được công khai khi được các bên liên quan đều đã đồng ý.

ảnh 1

E-2D đang là phiên bản máy bay E-2 hiện đại nhất do Mỹ sản xuất

“Nhật Bản là một cường quốc kinh tế và chính trị ở Đông Á và châu Á – Thái Bình Dương. Nước này cũng là đồng minh quan trọng của Mỹ giúp đảm bảo an ninh và hòa bình khu vực”, thông cáo từ Bộ Ngoại gigao Mỹ cho hay. 

E-2D là phiên bản hiện đại nhất của máy bay E-2 được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ giám sát trên biển và trên đất liền nhằm cung cấp thông tin về các mối đe doạ cho các trung tâm chỉ huy và các đơn vị chiến đấu. Hợp đồng mới sẽ nâng tổng số máy bay E-2D mà Nhật Bản sở hữu lên con số 13 chiếc.

So với chiếc E-2C của Nhật Bản, phiên bản E-2D sẽ hiện đại hơn ở hệ thống điện tử hàng không, cải thiện động cơ và bổ sung một buồng lái bằng kính mới, cũng như có khả năng tiếp nhiên liệu trên không.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top