Mỹ bán 6 trực thăng quân sự Lakota trị giá 77 triệu USD cho Thái Lan

0 Nhật Hạ (Theo AFP)
ANTĐ Giới chức Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ dự định bán 6 chiếc máy bay trực thăng quân sự Lakota cho Thái Lan, ước tính trị giá khoảng 77 triệu USD.
Cơ quan hợp tác quốc phòng an ninh Mỹ, phụ trách việc bán vũ khí ra nước ngoài, thông báo với Quốc hội rằng chính phủ Thái Lan đề nghị mua máy bay trực thăng UH-72A Lakota của Mỹ. Máy bay Lakota thường được sử dụng bởi lực lượng Cảnh sát quốc gia Mỹ trong các nhiệm vụ đối phó khẩn cấp và an ninh biên giới.
ảnh 1
Trực thăng UH-72A Lakota của Mỹ


Việc mua bán lần này có thể mở đường cho những thỏa thuận mua bán vũ khí lớn hơn, khi Mỹ đang tìm cách chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương và các công ty quốc phòng của nước này muốn tận dụng lợi thế trong việc tăng chi tiêu quân sự của các nước châu Á.

“Thái Lan là một đồng minh quốc phòng quan trọng đối với Mỹ”, trung tá Catherine Wilkinson, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói.

Thỏa thuận được đưa ra sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ký tuyên bố tầm nhìn chung với người đồng cấp của Thái Lan, trong đó cả hai nước cam kết sẽ đổi mới quan hệ quân sự lâu đời từ những năm 1950. Hãng hàng không vũ trụ EADS Bắc Mỹ là nhà thầu chính trong thỏa thuận mua bán này.

Trong một tuyên bố đưa ra, Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng cho biết: “Thỏa thuận mua bán sẽ góp phần vào mục tiêu của Thái Lan, trong việc nâng cấp và hiện đại hóa lực lượng quân sự với một máy bay trực thăng mới, có thể đáp ứng yêu cầu về vận tải, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa sự tương tác Mỹ và Thái Lan và các đồng minh khác”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top