Mỹ - Anh điều quân, máy bay chiến đấu tới "sát nách" Nga

0 Hoàng Cường (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngày 26-10, Anh cho biết, nước này sẽ điều chiến đấu cơ tới Romania vào năm tới, còn Mỹ hứa sẽ đưa quân, xe tăng và pháo binh tới Ba Lan trong cuộc tăng cường quân sự lớn nhất của NATO trên biên giới với Nga kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

ảnh 1

Chiến đấu cơ RAF Typhoons của Anh sắp được triển khai tới Đông Âu

Đức, Canada và các nước đồng minh khác trong NATO cũng cam kết đóng góp lực lượng trong cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng ở Brussels diễn ra cùng ngày hai tàu chiến của Nga trang bị tên lửa hành trình tiến vào Biển Baltic giữa Thụy Điển và Đan Mạch.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, việc đóng góp quân cho lực lượng phản ứng nhanh gồm 4.000 binh sĩ trong vùng Baltic và Đông Âu là nhằm phản ứng với điều mà liên minh này tin rằng, khoảng 330.000 binh sĩ Nga đóng quân trên sườn phía tây của Nga gần Matxcơva.

“Chỉ riêng tháng này, Nga đã triển khai tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đến Kaliningrad và đình chỉ một thỏa thuận loại bỏ plutonium cấp độ vũ khí với Mỹ”, ông Stoltenberg nói.

Những tên lửa đạn đạo này có thể bắn trúng các mục tiêu ở Ba Lan và vùng Baltic, mặc dù các quan chức NATO từ chối cho biết liệu Nga đã chuyển đầu đạn hạt nhân đến Kaliningrad hay chưa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top