Mỹ âm thầm chuẩn bị phương án chiến tranh với Triều Tiên?

1 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Trong khi những quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc vẫn cam kết giải quyết vấn đề Triều Tiên qua biện pháp ngoại giao, nhiều dấu hiệu đã chỉ ra rằng, Mỹ cũng đã chuẩn bị cho một giải pháp quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson luôn tuyên bố sẵn sàng thương lượng với Triều Tiên vào bất cứ lúc nào nhằm chấm dứt mối đe dọa về một cuộc chiến tranh hạt nhân, tuy nhiên, các cuộc tập trận chiến đấu và hậu cần mô phỏng một cuộc chiến tranh tổng lực lại liên tục diễn ra trên lãnh thổ Mỹ.

Theo New York Times, các cuộc tập trận của quân đội Mỹ gần đây có quy mô lớn và diễn ra thường xuyên hơn. Đây là hoạt động nhằm tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu và với cường độ chưa từng thấy từ khi Mỹ phát động cuộc chiến tranh ở Iraq vào năm 2003 đến nay.

Những tuyên bố của Lầu Năm Góc thường chỉ cho biết, các bài tập trận chiến tranh dưới mặt đất nhằm mục đích đơn giản là diễn tập trận chống khủng bố, tuy nhiên, quy mô của nó lại lớn một cách bất thường.

ảnh 1

Quân đội Mỹ đang diễn tập với cường độ cao

Ví dụ như cuộc tập trận ở Fort Bragg, Bắc Carolina vào hồi tháng 12-2017 huy động tới 49 trực thăng Apache, Chinook, cùng với đó là số lượng lớn binh lính để diễn tập bắn đạn thật.

48h sau cuộc tập trận Fort Bragg là cuộc diễn tập của sư đoàn lính dù số 82 với máy bay vận tải C17, trong đó, bao gồm hoạt động đổ bộ vào ban đêm và đột kích trên diện rộng.

Theo một nguồn tin quân sự, đến tháng 2, các lính dự bị ở nhiều căn cứ quân sự Mỹ cũng sẽ tiến hành diễn tập hỗ trợ hậu cần, chuyển hàng tiếp tế ra tiền tuyến.

Bên cạnh việc mở rộng hoạt động diễn tập chiến tranh trên bộ ở lãnh thổ Mỹ, lực lượng đặc nhiệm của nước này cũng  sẽ được triển khai đến Hàn Quốc vào tháng 2 tới với lí do bảo vệ an ninh cho Thế vận hội mùa đông năm 2018 diễn ra ở khu vực miền núi Pyeongchang, vốn chỉ nằm cách biên giới với Triều Tiên hơn 100km.

bình luận(1 bình luận)

20x20huynh

Khả năng giải quyết Triều Tiên bằng quân sự tuy nhỏ nhưng không phải là không thể . Một khi đánh giá Triều Tiên không được Nga, Trung hậu thuẫn , người dân oán ghét chế độ , Mỹ sẽ huy động đồng minh đánh hội đồng . Nhưng tôi tin rằng, Mỹ sẽ trả giá cho phương án cực đoan này , vì tình báo Mỹ hay đánh giá sai tình hình .

Cùng chuyên mục
Top