Muốn quân đội Mỹ ở lại lâu dài, Ba Lan chi 2 tỷ USD cho đơn vị xe tăng Mỹ

0 Minh Thu (Theo France 24)
ANTD.VN -Ba Lan có đề xuất duy trì triển khai vĩnh viễn quân đội Mỹ tại nước này, bao gồm cả việc hỗ trợ thanh toán các chi phí cho quân đội Mỹ, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã xác nhận với báo chí thông tin này hôm 29-5.

Chủ nhiệm Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ tổng thống Ba Lan, Paweo Soloch đã tiết lộ rằng một "tài liệu thông tin" của Bộ Quốc phòng cho thấy Ba Lan có thể chi từ 1,5 tỷ USD đến 2 tỷ USD để giúp trang trải chi phí cho một đơn vị xe tăng của Mỹ tại nước này.

ảnh 1

Binh sĩ và xe tăng Mỹ tại Ba Lan

"Có, chúng tôi quan tâm đến sự hiện diện của các lực lượng Mỹ ở Ba Lan và chúng tôi đã đệ trình đề xuất - bao gồm cấp tài chính cho đơn vị xe tăng - và một số lựa chọn khác mà chúng tôi có thể cung cấp nếu các quyết định đó được thông qua", ông Soloch nói.

Bộ Quốc phòng Ba Lan cũng xác nhận một "Đề xuất về sự hiện diện lâu dài của Mỹ tại Ba Lan" đã được chuyển lên một số cơ quan chính phủ, Quốc hội và các viện nghiên cứu quan trọng. Theo văn bản trên, các quỹ của Ba Lan sẽ được sử dụng để cải thiện cơ sở hạ tầng trước khi binh sĩ Mỹ tới đóng quân. 

Đề xuất trên được công bố trên các phương tiện truyền thông của Ba Lan đã vấp phải phản ứng từ Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng sự bành trướng ngày càng tăng của các cấu trúc quân sự NATO gần biên giới Nga sẽ không có lợi cho an ninh và ổn định ở châu lục và sẽ dẫn tới các biện pháp đáp trả của Nga nhằm khôi phục cán cân sức mạnh mỗi khi bị vi phạm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top