Muốn bảo vệ biển, cần vũ khí hiện đại, cảnh sát biển tinh nhuệ

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Chiều 29-5, thảo luận tổ về dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam, nhiều ĐBQH cho rằng, trong bối cảnh các vấn đề phức tạp diễn ra trên Biển Đông thời gian qua thì muốn bảo vệ được vùng biển, an ninh trật tự trên biển đòi hỏi phải xây lực lượng cảnh sát biển tinh nhuệ, trang bị hiện đại...

ảnh 1Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an (đoàn ĐBQH Hưng Yên) phát biểu thảo luận tổ chiều 29-5

Tại đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, ĐB Sùng Thìn Cò – Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Quân khu 2 cho biết, lực lượng cảnh sát biển của nước ta là lực lượng thực thi pháp luật trên biển và làm nhiệm vụ quốc tế. Khi có các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên biển, đây cũng là lực lượng chính cùng với hải quân trực tiếp đấu tranh bảo vệ chủ quyền.  

Cho rằng bối cảnh, diễn biến tình hình đảm bảo an ninh trật tự, chủ quyền trên biển vẫn rất phức tạp, ĐB Sùng Thìn Cò đề nghị việc xây dựng Luật Cảnh sát biển Việt Nam phải đồng thời với xây dựng lực lượng cảnh sát biển chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

“Hiện nay, muốn bảo vệ được vùng biển thì phải có tàu, vũ khí hiện đại, hệ thống thông tin liên lạc phải hiện đại. Nếu không thì không thực hiện nhiệm vụ được.

Cứu hộ cứu nạn trên biển cũng khác trên đất liền. Khi nhận được tín hiệu thì phải có thiết bị hiện đại để định vị được ngay. Chưa kể lực lượng cảnh sát biển còn thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trên biển khác như đấu tranh chống buôn lậu…” – Thiếu tướng Sùng Thìn Cò phân tích.

Cũng cho ý kiến về dự thảo luật này, tại đoàn ĐBQH Hưng Yên, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an nêu quan điểm đồng tình nâng từ Pháp lệnh Cảnh sát biển lên thành Luật Cảnh sát biển Việt Nam nhằm đảm bảo hành lang pháp lý hiệu quả để thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, chủ quyền, pháp luật trên biển.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, thời gian qua, lực lượng Công an đã phối hợp chặt chẽ với cảnh sát biển trên rất nhiều nội dung như: đấu tranh chống tội phạm khủng bố trên biển, nhất là có liên quan đến yếu tố nước ngoài; đấu tranh chống tội phạm liên quan đến ma túy hoạt động trên biển…

Các kết quả đó đã khẳng định vị trí, vai trò, chức năng quan trọng của cảnh sát biển - lực lượng thực thi trách nhiệm về đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn và bảo đảm việc chấp hành pháp luật trên biển trong suốt thời gian qua.

“Trong bối cảnh các vấn đề diễn ra trên Biển Đông gần đây thì vai trò của lực lượng cảnh sát biển là rất quan trọng trong đảm bảo an ninh trật tự trên biển” – Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Về các nội dung cụ thể trong dự luật này, Thượng tướng Lê Quý Vương góp ý, cần điều chỉnh lại phạm vi hoạt động của lực lượng cảnh sát biển nêu tại khoản 2 Điều 11 dự thảo luật theo hướng quy định rõ hơn là “hoạt động ở địa bàn vùng biển liên quan ngoài vùng biển Việt Nam”, thay cho việc sử dụng khái niệm “địa bàn liên quan”.

Đồng thời, Thượng tướng Lê Quý Vương đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, làm rõ phạm vi và các nội dung liên quan đến hoạt động của cảnh sát biển, tập trung vào đúng chức năng, nhiệm vụ của cảnh sát biển được giao trên vùng biển Việt Nam.

Còn tại đoàn ĐBQH TP.HCM, ĐB Trương Trọng Nghĩa góp ý, quy định về nhiệm vụ của cảnh sát biển trong dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam mới nói đến vấn đề bảo vệ tính mạng, tài sản nhưng thiếu “bảo vệ hoạt động” của ngư dân Việt Nam, nên cần bổ sung. Tương tự, quy định về các trường hợp cảnh sát biển được phép nổ súng khi làm nhiệm vụ cũng cần nghiên cứu, bổ sung cho chặt chẽ hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top