Mưa tên lửa liên tục trút xuống Đông Ghouta

0 Hoàng Nguyễn (Theo Independent)
ANTD.VN -Hiệp hội Y khoa Mỹ-Syria ngày 25-2 cho hay, hơn 100 quả tên lửa đã rơi xuống Đông Ghouta trong những ngày gần đây, và gần 400.000 người đang sống trong tình cảnh tồi tệ bởi các vụ pháo kích và không kích.

ảnh 1

Các tòa nhà bị hư hại trong cuộc tấn công ở Đông Ghouta hôm 25-2

Theo Independent, bất chấp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) vừa thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn 30 ngày, giao tranh lớn vẫn nổ ra quanh Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syra khi các đợt không kích và pháo kích vẫn tiếp diễn.

Ngày 25-2, quân đội Syria tiếp tục không kích khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng. Trong khi đó, một nhóm phiến quân ở Đông Ghouta nói rằng, họ đã giết chết một số binh lính chính phủ.

Trước đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, một đợt dội bom hôm 24-2 đã cướp đi sinh mạng của 9 thường dân, và làm 31 người bị thương, đưa tổng số người thiệt mạng trong một tuần ở nơi đây lên tới 500 người, trong đó có 120 trẻ em, và 2.500 người bị thương.

Ngoài ra, có những báo cáo nói rằng, một số người được đưa tới bệnh viện với những triệu chứng bị ảnh hưởng từ cuộc tấn công hóa học.

Nghị quyết kêu gọi ngừng bắn 30 ngày ở Syria không bao gồm việc dừng chiến đấu với các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), al-Qaeda, Hayat Tahrir al-Sham.

"Cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố sẽ tiếp tục. Chính phủ của chúng tôi sẽ có quyền phản ứng lại điều được xem là không phù hợp khi các nhóm Hồi giáo cực đoan có vũ trang tấn công vào dân thường ở bất kỳ nơi nào tại Syria, dù chỉ là một tên lửa", Đại sứ Ja’afari của Syria tại LHQ nhấn mạnh.

Trong khi đó, mặc dù tuân thủ lệnh ngừng bắn nhưng Iran tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự ở khu vực xung quanh Damascus không nằm trong phạm vi của nghị quyết. 

Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, các hoạt động quân sự của nước này ở bắc Syria nhằm vào các tay súng người Kurd vẫn không bị ảnh hưởng bởi lệnh ngừng bắn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top