Mối đe dọa của Iran đối với lực lượng Mỹ ở Iraq vẫn rất đáng lo ngại

0 Hoàng Nguyễn (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN -David Schenker, một nhà ngoại giao cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề Trung Đông ngày 9-4 nói rằng, mối đe dọa của Iran đối với các lực lượng Mỹ ở Iraq vẫn hiện hữu và rất đáng lo ngại.

ảnh 1

Lực lượng Kata’ib Hezbollah ở Iraq

“Mối đe dọa bạo lực từ các nhóm được Iran hậu thuẫn vẫn rất đáng lo ngại. Washington đang thận trọng đối phó với lệnh ngừng bắn được công bố bởi lực lượng Kata’ib Hezbollah ở Iraq”, ông Schenker nói.

Trợ lý bộ trưởng ngoại giao về các vấn đề Cận Đông tại Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời ca ngợi công việc trước đây của người đứng đầu tình báo Iraq, ông Mustafa al-Kazimi, người được bổ nhiệm làm Thủ tướng Iraq hôm 9-4.

Tuy nhiên, ông Kazimi đã bị một số lực lượng bán quân sự Iraq cáo buộc đóng vai trò trong vụ ám sát chỉ huy Lực lượng Quds của Iran, Thiếu tướng Qassem Soleimani vào ngày 3-1-2020 tại Baghdad.

Sau vụ ám sát này, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã đáp trả bằng cách bắn tới 18 tên lửa vào cánh quân của Mỹ tại căn cứ không quân Ayn Al-Assad ở tỉnh Al-Anbar, Iraq.

Kể từ đó, căng thẳng giữa Tehran và Washington luôn ở trong tình trạng “căng như dây đàn”, với việc Mỹ triển khai hệ thống phòng không Patriot tới Iraq để đối đầu với một cuộc tấn công có thể từ lực lượng được Iran hậu thuẫn. Trong khi đó, Iran đã triển khai hàng chục tổ hợp tên lửa hiện đại dọc Eo biển Hormuz nhằm sẵn sàng phản ứng trước hành động quân sự của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top