MiG-35: Sự thay thế hoàn hảo cho MiG-21 Việt Nam

2 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Một quan chức ngành công nghiệp quốc phòng Nga vừa tuyên bố, chiến đấu cơ thế hệ 4++ MiG-35 có thể là sự thay thế hoàn hảo cho những tiêm kích MiG-21 đã cũ của Việt Nam. 

Ngày 26-8, ông Sergey Korotkov - Tổng Giám đốc tập đoàn chế tạo máy bay Mikoyan tuyên bố, máy bay chiến đấu mới nhất của Nga là MiG-35 có triển vọng xuất khẩu sang Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn của Hãng thông tấn Nga RIA Novosti, vị lãnh đạo của nhà sản xuất các chiến đấu cơ nổi tiếng dòng MiG này nhận định: "Theo đánh giá của chúng tôi, có những triển vọng nhất định dành cho các máy bay MiG-35 tại Việt Nam, nơi sắp kết thúc thời hạn phục vụ của MiG-21".

Ông Korotkov nhận xét thêm rằng Đông Nam Á là "khu vực thú vị đáng quan tâm" đối với Mikoyan, sau khi Nga tập đoàn này đã xuất khẩu được một số lượng khá lớn các chiến đấu cơ MiG-29 - nguyên mẫu phát triển của tiêm kích hiện đại nhất của không quân Nga là MiG-35.

The lời vị đại diện tập đoàn chế tạo máy bay Mikoyan, tuy MiG-35 được phát triển trên nền tảng MiG-29 OVT, nhưng nó có tính năng hoàn toàn mới và vượt trội, trong cấu trúc có thành phần thiết bị điện tử khoang tích hợp thông tin-hệ thống ngắm mục tiêu của các máy bay thuộc thế hệ thứ 5.

Khác với mẫu MiG-29 "kinh điển" mà MiG-35 thừa hưởng khái niệm khí động học, chiếc máy bay mới khả năng đa nhiệm, có thể sử dụng vũ khí chính xác cao với tất cả các loại mục tiêu trên không, dưới mặt đất, trên mặt biển, thậm chí thực hiện một số chức năng mà trước đây chỉ có ở máy bay trinh sát.

ảnh 1Chiến đấu cơ thế hệ 4++ của Mikoyan là MiG-35

Theo nhận xét của nhà lãnh đạo tập đoàn Mikoyan, hệ thống điện tử với khoang cấu ​​trúc mở cho phép MiG-35 tiếp nhận những vũ khí tấn công từ trên không hiện đại và cả những loại trang bị, vũ khí tương lai không chỉ của Nga mà còn tất cả các nhà sản xuất nước ngoài.

Hiện các chiến đấu cơ MiG-21 đã phục vụ trong lực lượng không quân tới nửa thế kỷ, đã đến lúc loại tiêm kích lừng lẫy chiến công này lùi vào quá khứ, nhường chỗ cho những chiến đấu cơ tiên tiến hơn, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Việt Nam cũng đang trong tiến trình hiện đại hóa lực lượng không quân, với việc mua sắm hàng chục chiếc Su-30MK2 và Su-27SK, Su-27UBK, trong khi đó có tới hàng trăm chiếc MiG-21 sẽ bị loại biên trong thời gian tới.

Với giá chỉ khoảng 45 triệu USD, tương đương với Su-30MK2 và bằng hơn nửa loại máy bay đồng hạng của Sukhoi là Su-35, rõ ràng MiG-35 là loại máy bay giá rẻ, chất lượng cao, phù hợp với yêu cầu mua sắm với số lượng nhiều, để thay thế cho MiG-21.

Với khả năng tác chiến đa nhiệm, nổi trội là không chiến; giá thành rẻ, chi phí cho mỗi giờ bay thấp (chỉ bằng hơn 40% kinh phí của MiG-29), MiG-35 xứng đáng là món hàng rẻ, chất lượng cao, phù hợp với các nước có ngân sách quốc phòng như Việt Nam.

ảnh 2MiG-35 đang nhận dầu từ hệ thống “tiếp dầu đồng đội” của một chiếc MiG-29K

MiG-35 có tốc độ bay tối đa lên tới 2.750 km/h (Mach 2,6), hơn cả Su-35 với 2,26 Mach; trần bay cao 18,9 km; tốc độ leo cao cực nhanh với 300m/s (hơn cả Su-35 với 280m/s); hành trình tối đa 2.000 km, bán kính tác chiến 600 km.

Nếu mang theo 3 bình dầu phụ, phạm vi hành trình của MiG-35 sẽ lên tới 3.100 km (bán kính tác chiến 1.000 km). Đặc biệt là MiG-35 còn có khả năng nhận tiếp dầu từ các hệ thống tiếp dầu đồng đội, nâng cao phạm vi tác chiến trong điều kiện không có máy bay tiếp dầu trên không như Việt Nam.

MiG-35 có 9 giá treo vũ khí, có thể mang theo tối đa khoảng 6,5 tấn vũ khí. Nó có thể sử dụng tất cả các loại tên lửa không đối không hiện đại nhất của Nga. Ngoài ra, nó còn được trang bị một khẩu pháo 30mm Gryazev-Shipunov GSh-30-1 với 150 viên đạn, chuyên sử dụng trong cận chiến.

Tuy có sở trường là không chiến, nhưng MiG-35 cũng được trang bị đầy đủ các tên lửa không đối hạm và không đối đất và cả bom điều khiển bằng laser và vô tuyến cho nhiệm vụ tấn công mặt đất…

bình luận(2 bình luận)

20x20Tran nguyen

Việt nam nên mua mig 35 thay thế cho mig 21. với giá thành rẻ hơn nhiều so với su35 phù hợp với ngân sách quốc phòng hạn hẹp của việt nam. Mà khả năng tác chiến dánh chặn rất hiệu quả và linh hoạt. Chung ta dang thiếu loại tiêm kích như mig 35 .

20x20nguyễn ngọc hải

Vì an ninh tổ quốc.bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ.VIỆT NAM MUÔN NĂM !!!!!!!!

Cùng chuyên mục
Top