Máy bay Syria - Nga bắt đầu không kích Idlib bất chấp cảnh báo của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Máy bay của Nga và Syria vừa bắt đầu không kích tỉnh Idlib vào hôm 4-9, chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Trump cảnh báo các hoạt động đối đầu quân sự tại đây.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các máy bay Nga và Syria đã ném bom vùng nông thôn xung quanh khu vực Jisr al-Shughour ở rìa phía tây của Idlib vào hôm 4-9.

Theo Bộ trưởng Hòa giải Syria Ali Haidar, tình hình tại Idlib nên được giải quyết bằng vũ lực thay vì hỏa giải mặc dù không phải không có cơ hội cho đối thoại.

ảnh 1

Idlib đang tập trung hàng nghìn phiến quân chống chính phủ Syria

Chính quyền Syria thường sử dụng cách thuyết phục các nhóm phiến quân đầu hàng và di chuyển đến nơi khác để tránh giao tranh. Biện pháp này đã thành công ở nhiều nơi nhưng Idlib lại vô cùng khác biệt do đây dường như là khu vực cuối cùng mà các nhóm phiến quân có thể ẩn náu tại Syria, ngoài ra nơi này cũng đang tập trung một số lượng lớn các tay súng chống chính phủ.

Hơn một nửa dân số khoảng 3 triệu người ở tỉnh Idlib đã phải tị nạn ở các vùng khác của Syria trong thời gian qua và những đợt tấn công mới có thể khiến dòng người rời bỏ nhà cửa tăng thêm.

Vụ không kích của không quân Nga và Syria diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo không được tấn công vào đây do nó sẽ gây ra thảm họa cho hàng trăm nghìn người.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskev phản bác rằng, việc giải phóng Idlib là điều không thể tránh khỏi do đây được coi là “hang ổ của những kẻ khủng bố”.

Nhóm phiến quân đông đảo nhất hiện nay ở Idlib là Tahrir al-Sham, một liên minh với nhiều thành viên trung thành với nhóm khủng bố al Qaeda. Vào tuần trước, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura ước lượng có 10.000 tên khủng bố Tahrir al-Sham đang hiện hữu tại Idlib.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top