Máy bay Nga vừa xâm phạm, Mỹ vẫn rút tên lửa Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 9-10, Mỹ đã bắt đầu rút các khẩu đội tên lửa phòng không Patriot của mình khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp các vụ xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ của các máy bay Nga hồi cuối tuần qua trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng tại Syria ngày càng gia tăng.

Các khẩu đội này, đặt tại tỉnh miền đông nam Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, đã được đưa đến bến cảng Iskenderun của nước này để vận chuyển trở về Mỹ, hãng thông tấn Dogan cho biết.

Việc rút các khẩu đội tên lửa này được tiến hành bất chấp việc Ankara kêu gọi các quốc gia đồng minh NATO duy trì các hệ thống tên lửa phòng không Patriot của họ ở nước này, và diễn ra ngay sau khi Nga bắt đầu các cuộc không kích vào các mục tiêu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria vào ngày 30-9 và các máy bay chiến đấu của Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ hai lần vào ngày 3 và 4-10.
ảnh 1Tên lửa Patriot của Mỹ triển khai tại một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Gaziantep
Các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ được triển khai tại Gaziantep từ năm 2013 cùng với 300 lính Mỹ nhằm phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa có thể xuất phát từ Syria. Đức và Hà Lan cũng đã triển khai các hệ thống tên lửa này tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 8, Mỹ và Đức đã công bố rằng, họ sẽ rút các khẩu đội tên lửa Patriot của mình về nước, vì nói rằng Syria không còn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO.

Hà Lan đã rút 2 khẩu đội tên lửa Patriot của mình khỏi thành phố miền nam Adana của Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, Tây Ban Nha triển khai 2 khẩu đội tên lửa Patriot tới đây để thay thế.

Theo kế hoạch, Đức cũng sẽ bắt đầu rút các hệ thống tên lửa phòng không Patriot của mình khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top