Máy bay ném bom tàng hình H-6K hai động cơ: Sự bất lực của Trung Quốc?

0 Đức Hà (Theo Tạp chí Chính sách đối ngoại)
ANTĐ Tạp chí Chính sách đối ngoại của Mỹ cho biết, máy bay ném bom tàng hình hai động cơ H-6K của Trung Quốc gần đây liên tục xuất hiện hình ảnh trên các mạng, thực hư sức mạnh quân sự của Trung Quốc còn chờ thời gian mới có câu trả lời.

Bài báo cho biết, trong những năm gần đây Trung Quốc đã có thành công trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất máy bay ném bom tàng hình tầm xa. Sự xuất hiện của máy bay ném bom H-6K trong năm 2012 là một minh chứng rõ nét cho điều đó.

Các nhà phân tích cho rằng, các máy bay ném bom này có thể mang theo vũ khí hạt nhân. Gần đây, các trang mạng quân sự của Trung Quốc liên tục xuất hiện hình ảnh máy bay ném bom hai động cơ H-6K.

Điều này được các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho là dự báo trước những bước phát triển mang tính đột phá trong nghiên cứu chế tạo các máy bay ném bom tàng hình, đồng thời cũng là động lực nâng cao sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên nó cùng thể hiện sự bế tắc trong phát triển máy bay ném bom tàng hình Trung Quốc.

ảnh 1
Mô phỏng máy bay ném bom H-6K

Lực lượng không quân và không quân hải quân Trung Quốc chỉ có duy nhất loại máy bay ném bom tầm trung, tốc độ dưới âm H-6, sản xuất năm 1968. H-6 là phiên bản nội địa của loại máy bay ném bom Tu-16 do Nga sản xuất đầu thập niên 50. Hiện Trung Quốc có tổng số 120 máy bay thuộc thế hệ H-6 (bao gồm cả máy bay tiếp dầu H-6Y).

Hiện tại, H-6 cũng đã phục vụ được 45 năm, sắp hết thời hạn sử dụng. Hơn nữa, loại máy bay này cơ bản là đã cũ, tầm bay ngắn, tính năng hạn chế, không đáp ứng được với yêu cầu tác chiến chiến lược trong chiến tranh tương lai. Vì vậy, Trung Quốc đã nỗ lực nâng cấp H-6 lên 2 phiên bản hiện đại hơn và mạnh mẽ hơn là H-6M và H-6K để kéo dài thời hạn phục vụ đến năm 2030 (60 năm).

Nếu những hình ảnh của truyền thông Trung Quốc phản ánh đúng hiện trạng là nước này đang phát triển một biến thể 2 động cơ của H-6 thì nó lại thể hiện sự bất lực trong phát triển một loại máy bay ném bom tàng hình chiến lược của Bắc Kinh và thế hệ máy bay ném bom từ thập niên 50 của Liên Xô tiếp tục là nòng cốt trong lực lượng không quân ném bom Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top