Máy bay ném bom PAK-DA của Nga sẽ cất cánh vào năm 2023 - 2024

0 Đặng Vũ (Theo World Defense News)
ANTĐ Theo giám đốc điều hành Tập đoàn Chế tạo động cơ hợp nhất Liên bang Nga (UEC) Vladislav Masalov, máy bay ném bom tầm xa thế hệ thứ 5 của Nga, PAK DA, sẽ có chuyến bay thử đầu tiên vào năm 2023 hoặc 2024.

“Chúng tôi đang phát triển một loại động cơ phản lực mới dành cho máy bay ném bom PAK DA. Quá trình sản xuất hàng loạt động cơ mới sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2023 – 2024 và đây cũng là thời điểm PAK DA cất cánh lần đầu tiên”, ông V. Masalov tuyên bố.

ảnh 1Máy bay PAK DA sẽ được bay thử lần đầu tiên vào năm 2023 - 2024

Vào đầu tuần qua, nhiều nguồn tin cũng cho biết, Tập đoàn sản xuất thiết bị thống nhất (UIMC) đang phát triển một hệ thống thông tin liên lạc mới cho PAK DA. Hệ thống này sẽ có khả năng phân tích môi trường và đưa ra thay đổi phù hợp về chế độ hoạt động nhằm tránh bị phát hiện thông tin bởi các radar quân địch.

Máy bay ném bom tàng hình PAK DA, được phát triển bởi Cục thiết kế Tupolev, có khả năng bay ở tốc độ cận âm và được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ của cả 3 loại máy bay Tupolev Tu-160,  Tu-95MS và Tupolev Tu-22M3.

Nga bắt đầu chương trình phát triển PAK DA từ năm 2009 và tới năm 2012, PAK DA được hoàn thành giai đoạn thiết kế sơ bộ. Giai đoạn thiết kế chi tiết đã được hoàn thành trong đầu năm 2014 và hiện chuẩn bị bước vào quá trình xây dựng nguyên mẫu, trong khi mô hình động mới dành cho mẫu máy bay này cũng đã sẵn sàng từ cuối năm 2014.

PAK DA được cho là được dựa theo thiết kế của Tu-160 và có khả năng mang theo cả các loại vũ khí siêu thanh. Ngoài ra, Tupolev cũng kết hợp với các chuyên gia của hãng Sukhoi, những người tham gia chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 PAK FA, do đó, nhiều khả năng PAK DA sẽ có những thiết bị giống với loại chiến đấu cơ mới của Nga, mặc dù khác nhà sản xuất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top