Máy bay ném bom chiến lược PAK DA của Nga cất cánh sớm hơn dự kiến

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 24-1-2016, Tư lệnh lực lượng không quân và vũ trụ Nga Viktor Bondarev cho biết, chương trình phát triển dòng máy bay ném bom chiến lược PAK DA đang diễn ra rất tốt đẹp và nguyên mẫu đầu tiên của nó dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trước năm 2021.

"Công việc phát triển máy bay PAK DA đang được tiến hành và tiến độ đang theo đúng kế hoạch của chúng tôi. Nhiệm vụ vẫn là phát triển nguyên mẫu để tiến hành những chuyến bay đầu tiên trước năm 2021, nhưng nếu mọi việc tiếp tục diễn ra theo tiến độ hiện tại, nó sẽ cất cánh thậm chí còn sớm hơn", Đại tướng Bondarev khẳng định.

Tổ hợp hàng không tầm xa tương lai (PAK DA) là một thiết kế máy bay ném bom chiến lược thế hệ tiếp theo. Dự án này hiện đang được Cục thiết kế hàng không Tupolev phát triển.

Dự án PAK DA được triển khai từ năm 2009. Quân đội Nga dự kiến sẽ tiếp nhận một mẫu máy bay ném bom chiến lược tầm xa duy nhất để thay thế các mẫu máy bay ném bom chiến lược hiện tại: Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3.
ảnh 1Mô hình máy bay ném bom PAK DA của Nga

PAK DA sẽ là một dự án độc nhất trong lịch sử hàng không Nga vì nó sẽ là một dòng máy bay "cánh bay" (cánh liền thân hay không có thân riêng biệt), một thiết kế chưa từng được các kỹ sư hàng không Nga sử dụng. Chúng sẽ bay ở tốc độ dưới âm và sải cánh rộng và những đặc điểm về thiết kế sẽ giúp máy bay giảm được nguy cơ bị radar phát hiện.

Trước đó, Tư lệnh lực lượng không quân tầm xa Nga, Trung tướng Anatoly Zhiharev nói về PAK DA rằng: "Đây là một máy bay cơ bản mới với một hệ thống quan sát và định vị mới. Máy bay này sẽ được trang bị các hệ thống thông tin liên lạc và tác chiến điện tử mới, và sẽ có khả năng tránh được sự phát hiện của radar".

Dòng máy bay ném bom này sẽ có thể thiết lập được một đường bay mà không cần có sự giúp đỡ của các tín hiệu vệ tinh, nhờ vào hệ thống định vị bên trong thân máy bay. Hệ thống này sẽ xác định đường bay và tốc độ của máy bay dựa vào các thiết bị thu thập dữ liệu chính xác cao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top