Máy bay Mỹ đã theo dõi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch?

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Theo truyền thông Nhật Bản, một máy bay trinh sát của Mỹ đã cất cánh từ đảo Okinawa của Nhật Bản 10 phút trước khi Triều Tiên thử nghiệm bom nhiệt hạch.

Hãng tin Kyodo News cho biết, máy bay trinh sát RC 135V đã cất cánh từ căn cứ Kadena lúc 10h30’ giờ địa phương, ngày 6-1, tức là 10 phút trước khi xảy ra cơn địa chấn dưới lòng đất mạnh 5,1 độ richter, gần khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên.
ảnh 1Máy bay trinh sát RC 135V của Mỹ

Chiếc máy bay này đã trở về sau 6 giờ hoạt động, tuy nhiên, Mỹ không đưa ra xác nhận cho việc này. Vào năm 2013, trong lần thử nghiệm hạt nhân thứ 3 của Triều Tiên, một máy bay trinh sát của Mỹ cũng đã được sử dụng để theo dõi hoạt động này.

Triều Tiên đã tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch vào hôm 6-1. Đây là vụ thử nghiệm Triều Tiên không báo trước cho bất cứ nước nào, ngay cả với đồng minh thân cận nhất là Trung Quốc.

Mỹ và nhiều chuyên gia đang tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố của Triều Tiên do vụ nổ tương đương 6 kiloton thuốc nổ TNT vừa được ghi nhận hơi nhỏ so với cường độ ước tính của một quả bom nhiệt hạch.

Bom nhiệt hạch là vũ khí uy lực hơn rất nhiều so với bom hạt nhân phân hạch bình thường. Bom nhiệt hạch sử dụng năng lượng phân rã từ một phản ứng hạt nhân dây chuyền để tạo ra phản ứng nhiệt hạch với năng lượng lớn hơn bom phân hạch gấp nhiều lần.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top