Máy bay GX-6 sẽ tăng cường khả năng chống ngầm của Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Defence News)
ANTĐ Theo Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, máy bay tuần tra chống ngầm GX-6 mới của quân đội nước này đã sẵn sàng đi vào hoạt động trong quân đội. 

Sau khi đưa ra một vài bức ảnh vừa bị lộ trên mạng, Thời báo Hoàn cầu khẳng định rằng máy bay GX-6, vốn là một phiên bản nâng cấp của máy bay vận tải tầm trung Y-8, sản xuất bởi công ty máy bay Shaanxi, đã chính thức đi vào hoạt động cho lực lượng hải – không quân Trung Quốc.

ảnh 1Máy bay chống tàu ngầm GX-6 được đánh giá là đặc biệt quan trọng với Trung Quốc

Trong chiến tranh chống tàu ngầm, các nền tảng như tàu mặt nước và tàu ngầm không thực sự có nhiều lợi thế. Do đó, các chiến lược chống ngầm từ trên không với thời gian phản ứng nhanh và linh hoạt, luôn được đánh giá cao.

Với khả năng hoạt động bao trùm một khu vực rộng lớn, GX-6 có thể tăng cường an ninh hàng hải và cho phép các hoạt động chống ngầm của Trung Quốc được mở rộng ra thêm 1.000km, thời báo Hoàn cầu nhận định.

Theo chuyên gia quân sự, Li Xiaojian, các tàu ngầm hiện đại thường khó dò tìm hơn vì chúng có tốc độ nhanh, ít tiếng ồn và có khả năng ở dưới nước lâu hơn các thế hệ cũ. Do đó, các máy bay do thám chống ngầm đã trở nên đặc biệt quan trọng và GX-6 có thể giúp quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc tuần tra và do thám hàng hải, cũng như tham gia nhiều loại hoạt động chống tàu ngầm và tàu mặt nước khác.

Sự có mặt của GX-6 còn được cho là có ý nghĩa đặc biệt to lớn với Trung Quốc do đây là chiếc máy bay tuần tra chống ngầm cánh cố định đầu tiên của nước này. Tuy nhiên, khả năng của nó vẫn còn thua xa máy bay chống ngầm P-8 của Mỹ, điều chắc sẽ hối thúc Trung Quốc tích cực phát triển một thế hệ máy bay chống ngầm mới hiện đại hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top