Máy bay F-35 của Hải quân Hoa Kỳ bị rơi ở Nam Carolina do gặp sự cố gì?

0 Tuệ Minh (Theo Thedefensepost.com)
ANTD.VN - Rơi máy bay có vẻ không phải là vấn đề khó khăn đầu tiên mà chương trình F-35 gặp phải.

Một máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của Hải quân Hoa Kỳ đã bị phá hủy hoàn toàn trong một vụ tai nạn trong quá trình đào tạo vào ngày thứ Sáu ngày 28/ 9, các quan chức cho biết. Phi công đã thoát ra khỏi máy bay một cách an toàn.

Một quan chức quốc phòng giấu tên nói với AFP rằng máy bay F-35 đã bị rơi ở ngoài căn cứ Hải quân Beaufort ở Nam Carolina. "Đó hoàn toàn, là một thất bại", quan chức này cho biết.

Biến thể F-35B của Hải quân Hoa Kỳ có khả năng cất cánh từ đường băng ngắn và hạ cánh theo chiều dọc. Không quân và Hải quân có mô hình riêng của họ.

Được phát triển vào đầu những năm 1990, F-35 Lightning II được coi là hệ thống vũ khí đắt nhất trong lịch sử nước Mỹ, với chi phí ước tính khoảng 400 tỷ đô la và mục tiêu sản xuất 2.500 máy bay trong những năm tới. Nhưng, khi chi phí bảo trì cho chiếc F-35 được tính vào tuổi thọ của máy bay đến năm 2070, chi phí chương trình tổng thể dự kiến sẽ tăng lên 1,5 nghìn tỷ đô la.

Dù vậy, nhiều người ủng hộ F-35 bởi công nghệ tàng hình, tốc độ siêu âm, khả năng hỗ trợ không khí, sự nhanh nhẹn khi bay và một loạt cảm biến cho phép phi công truy cập hệ thống thông tin .

Tuy nhiên, chương trình đã phải đối mặt với rất nhiều sự chậm trễ, chi phí vượt quá và thất bại, bao gồm cả một đám cháy động cơ bí ẩn trong năm 2014 đã khiến các chỉ huy phải tạm thời hạ cánh máy bay.

Video cho thấy căn cứ không quân tại Beaufort, Nam Carolina, nơi đào tạo các phi công mới cho máy bay chiến đấu tàng hình công nghệ cao, đang phải đối mặt với các vấn đề về phụ tùng thay thế và hệ thống hậu cần của máy bay phản lực.

Một số chiếc F-35 phải nằm im trong một thời gian dài khi chờ đợi các phụ tùng được đặt hàng thông qua Hệ thống Thông tin Hậu cần tự động. Đôi khi phải mất tới 2 năm để được cung cấp các phụ tùng cần thiết.

Xem trên trang Media

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top