Máy bay do thám Mỹ tiến hành giải mã vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên

0 Đức Sơn (Theo Yonhap)

ANTĐ Sau khi Bình Nhưỡng công bố thử bom nhiệt hạch, ngày 7-1, máy bay do thám hạt nhân của Mỹ đã tiến hành hoạt động thu thập phóng xạ trong không khí tại khu vực phía đông bán đảo Triều Tiên, để đánh giá về vụ thử nghiệm này.

ảnh 1 Máy bay do thám hạt nhân WC-135 của Mỹ

 

Một nguồn tin không tiết lộ danh tính cho hay, máy bay do thám hạt nhân WC-135 của Mỹ đã hoàn thành hoạt động thu thập phóng xạ trên không tại khu vực bán đảo Triều Tiên. Cơ quan chức năng liên quan hiện đang tiến hành phân tích những dữ liệu đã thu thập được.

Được biết, máy bay WC-135 được trang bị thiết bị lọc tuần hoàn không khí và thiết bị nén không khí để lưu giữ toàn bộ mẫu không khí thu thập được. Theo nguồn tin, khi thử nghiệm hạt nhân nhất định sẽ có phóng xạ trong không khí. Sau khi thu thập và phân tích mẫu không khí, có thể biết chính xác Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân loại nào.

Nếu máy bay do thám của Mỹ thu thập thành công nguyên tố sản sinh ra trong quá trình thử bom nhiệt hạch, thì đây sẽ là chìa khóa quan trọng để giải mã tính chất của vụ thử nghiệm. Nhưng do lượng phóng xạ cực nhỏ, có thể sẽ bị mất đi nhanh chóng sau khi thử nghiệm, rất khó để thu thập được nó. Washington cũng đã từng điều máy bay do thám hạt nhân tiến hành trinh sát sau các lần thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng chưa lần nào thu thập được chất phóng xạ của các lần thử nghiệm đó, một nhà thông thạo về về vấn đề Triều Tiên tiết lộ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top