Máy bay chiến đấu Su-27, MiG-29 và xe tăng Nga ồ ạt đổ về Crimea

0 Đức Thắng (Theo "Thời báo Hoàn Cầu")
ANTĐ Tuy Nga đưa ra cam kết không đưa quân đến Ukraine nhưng mấy ngày hôm nay, người ta thấy rất nhiều động thái điều chuyển máy bay, xe tăng và chuẩn bị tác chiến của quân Nga ở Crimea.

Ngày 21-3, Tổng thống Nga V.Putin đã phê chuẩn “Hiệp ước Thống nhất”, sát nhập Crimea và Sevastopol vào lãnh thổ của Liên bang Nga. Hiệp ước có hiệu lực ngay ngày 22-3. Đồng thời, ông Putin cũng ký văn bản pháp quy về trình tự sáp nhập Crimea và Sevastopol.

Theo văn bản này, Crimea và Sevastopol sẽ trở thành 2 đơn vị hành chính mới, nâng tổng số đơn vị hành chính Liên bang Nga lên con số 85, và Crimea sẽ trở thành một “khu vực liên bang”, còn Sevastopol sẽ là một thành phố được hưởng quy chế đặc biệt.

Tuy Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhận được cam kết bảo đảm từ Nga là quân đội nước này không có kế hoạch tiến vào Ukraine nhưng phóng viên của “Thời báo Hoàn Cầu”, có mặt trên chuyến tàu tốc hành từ thủ phủ Symferopol của Crimea đến Kiev lại phát hiện nhiều hiện tượng lạ.

ảnh 1
Máy bay chiến đấu MiG-29SMT của Nga

Phóng viên đã ghi nhận dọc đường đi, các máy bay chiến đấu Su-27 và MiG-29 Nga cất, hạ cánh nườm nượp ở các sân bay quân sự Crimea. Phần lớn là các tốp bay hỗn hợp từ 2-3 chiếc. Đồng thời, xuất hiện rất nhiều xe nhiên liệu hạng nặng của quân đội Nga chạy trên đường quốc lộ.

Ngoài ra, suốt dọc tuyến đường sắt phía bắc Crimea cho đến hành lang biên giới Ukraine các tuyến đường dã chiến, dành riêng cho xe tăng và xe bọc thép hành quân lên biên giới đang được gấp rút thi công.

Điều này thể hiện, hoặc quân Nga đang bố phòng chuẩn bị cho tình huống quân đội Ukraine đột phá qua biên giới hoặc họ đang gấp rút chuẩn bị cho một hoạt động tác chiến của mình. Rõ ràng là tình hình Crimea căng thẳng hơn cái vẻ bề ngoài của nó.

Hoạt động này của Nga diễn ra trong bối cảnh mấy ngày tới, liên quân 11 nước NATO, gồm có: Mỹ, Anh, Armenia… sẽ ồ ạt đổ về Ukraine tham gia cuộc diễn tập “Trident-2014”, trong khi đó biên đội tác chiến tàu sân bay Mỹ USS George Bush tiếp tục nhận lệnh lưu lại Địa Trung Hải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top