Máy bay chiến đấu không người lái của Trung Quốc vượt qua Mỹ trên chiến trường Trung Đông

0 Hải Bùi (Theo Military Times)
ANTD.VN - Việc Mỹ hạn chế bán các loại drones (máy bay không người lái) cho các nước Trung Đông vì vấn đề thương vong của dân thường chính là cơ hội tốt cho các công ty buôn bán vũ khí Trung Quốc phát triển và gây ảnh hưởng đến các khu vực có ý nghĩa sống còn đối với an ninh của Mỹ. 

ảnh 1

Một mô hình máy bay không người lái được trang bị vũ khí Wing Loong II trưng bày tại một hội nghị về máy bay không người lái quân sự tại Abu Dhabi, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, vào tháng 2 năm 2018.

Trên cao thành phố Hodeida của quân nổi dậy Yemen, một máy bay không người lái do lực lượng của Tiểu vương quốc điều khiển bay lượn khi một chiếc SUV chở theo Saleh Al-Samad -  Một quan chức cấp cao của quân nổi dậy Houthi xuất hiện. Vài giây sau, chiếc SUV nổ tung, giết chết nhân vật chính trị hàng đầu.

Máy bay không người lái bắn tên lửa đó không phải là một trong những chiếc máy bay của Mỹ đang hiện diện trên bầu trời của Yemen, Iraq và Afghanistan kể từ sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Ở Trung Đông, các quốc gia bị cấm mua máy bay không người lái do Mỹ sản xuất vì các  quy định về số thương vong dân thường vượt quá mức, đang được chào mời bởi các công ty bán vũ khí Trung Quốc. Doanh số bán hàng đang giúp mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trên khu vực có ý nghĩa sống còn đối với vấn đề an ninh của Mỹ.

ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi, kiểm tra một chiếc máy bay không người lái đầu tiên của Trung Quốc được Không quân Iraq sử dụng trước khi đưa đi đánh bom vào các vị trí của Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng trong năm 2015.

Kể từ năm 2014, Trung Quốc đã bán hơn 30 chiếc CH-4 cho các quốc gia gồm Saudi Arabia và Iraq trong các hợp đồng trị giá trên 700 triệu đô la Mỹ. Hiện đang có 10 quốc gia đàm phán để mua CH-4. Năm ngoái, Trung Quốc bán cho Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất chiếc Wing Loong II, một chiếc máy bay không người lái có vũ trang tương đương với chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ.

Trung Quốc sắp bắt kịp Mỹ, Nga, Pháp và Đức trong tổng doanh số bán vũ khí. Xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc tăng 38% trong giai đoạn 2008-2012 và 2013-2017, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, chuyên theo dõi thương mại vũ khí toàn cầu.

Việc bán máy bay không người lái của Trung Quốc có xu hướng bùng nổ gây áp lực ngày các tăng lên các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ. Sau khi một số nhà lập pháp Mỹ thúc giục, Tổng thống Donald Trump đã nới lỏng quyền kiểm soát và để cho General Atomics bán những chiếc Ranger có vũ trang cho Jordan và UAE.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top