Máy bay chiến đấu F-16 của Iraq không kích mục tiêu IS tại Syria

0 Minh Thu (Theo Middle East Monitor)
ANTD.VN -Quân đội Iraq cho biết, máy bay chiến đấu F-16 của không quân nước này đã phá hủy tòa nhà ở Hajin, nơi các thành viên và thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang hoạt động.

Quân đội Iraq đã phát động một cuộc không kích vào mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo bên trong lãnh thổ nước láng giềng Syria hôm 7-6. Các máy bay chiến đấu F-16 đã phá hủy một tòa nhà nơi các thành viên  thủ lĩnh đạo nhóm cực đoan Hồi giáo Sunni đang hoạt động.

ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-16 của không quân Iraq

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), vốn từng chiếm một phần ba lãnh thổ của Iraq dù bị đánh bại phần lớn trong nước nhưng vẫn gây ra mối đe dọa từ phần lãnh thổ dọc biên giới với Syria.

Kể từ năm ngoái, không quân Iraq đã tiến hành một số cuộc không kích nhắm vào IS ở Syria, với sự chấp thuận từ chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad và liên minh do Mỹ dẫn đầu cũng đang thực thi nhiệm vụ chống lại IS.

Iraq có quan hệ tốt với Iran và Nga, những người ủng hộ chính của ông Assad trong cuộc nội chiến Syria. Iraq cũng được sự ủng hộ mạnh mẽ từ liên minh do Mỹ lãnh đạo.

Thủ tướng Haider al-Abadi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS từ tháng 12 nhưng tổ chức này vẫn hoạt động từ các căn cứ dọc theo biên giới với Syria và tiếp tục thực hiện các cuộc phục kích, ám sát và đánh bom trên khắp Iraq.

IS đang dùng chiến thuật du kích vì đã từ bỏ mục tiêu lấy lại các vùng lãnh thổ. Tuy thế, tổ chức này cũng đang tạo ra một chính phủ đủ khả năng tự lực nằm giữa Iraq và Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top