Máy bay chiến đấu Canada lần đầu không kích tại Iraq

0 Đức Hùng (Theo Reuters)
ANTĐ Ngày 2-11, Bộ trưởng Quốc phòng Canada cho biết, các máy bay chiến đấu của nước này đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên kể từ khi tham gia chiến dịch chống các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq do Mỹ đứng đầu hồi tháng trước.  

Bộ trưởng Quốc phòng Rob Nicholson cho biết, 2 chiếc máy bay chiến đấu CF-18 của Canada đã tấn các công mục tiêu của IS bằng bom điều khiển laser tại vùng ngoại ô Fallujah ở Iraq trong một phi vụ kéo dài 4 giờ trước khi trở về căn cứ an toàn.

“Cuộc không kích ngày hôm nay chứng minh quyết tâm mạnh mẽ của chính phủ chúng tôi trong việc đối phó với những mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và luôn sát cánh với đồng minh”, tuyên bố cho biết. Thông tin thêm về vụ không kích sẽ được nêu chi tiết trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày mai, 4-11.

Hồi đầu tháng trước, chính phủ của Thủ tướng Stephen Harper đã công bố triển khai 6 chiếc máy bay chiến đấu CF-18, cùng với một chiếc máy bay vận tải C-150 Polaris và 2 chiếc máy bay trinh sát CP-140 Aurora, tham gia các cuộc không kích chống IS tại Iraq trong thời gian 6 tháng.

ảnh 1

Máy bay chiến đấu CF-18 của không quân Canada

 

Quyết định tham gia chiến dịch do Mỹ đứng đầu này được đưa ra sau vụ tấn công khủng bố hôm 22-10 vào tòa nhà quốc hội Canada của một tay súng cực đoan mới cải sang đạo Hồi khiến một lính gác thiệt mạng.

Trong khi đó, trong 2 ngày cuối tuần qua, quân đội Mỹ đã tiến hành 7 vụ không kích vào các mục tiêu của IS tại Syria.

Theo Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ, các máy bay chiến đấu và ném bom của nước này đã tiến hành 5 vụ không kích vào 5 đơn vị của IS ở Kobani và 2 vụ ở đông nam Dayr Az Zawr và đã tiêu diệt được một xe tăng và một nhà chứa xe bọc thép của IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top