Mặc Mỹ phản đối, Pakistan quyết phát triển vũ khí hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo Reuter)
ANTĐ Vào hôm 22-10, đúng thời điểm căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đang tăng cao, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thúc giục Thủ tướng Pakistan, Nawaz Sharif ngừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân do nó có thể gây nguy hiểm và bất ổn cho khu vực. 

Washington bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của Pakistan bao gồm cả việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật cỡ nhỏ, tuy nhiên, phía Pakistan đã làm rõ quan điểm rằng, họ sẽ không hạn chế chương trình vũ khí của mình do đây là cách đề phòng một cuộc tấn công từ phía Ấn Độ.
ảnh 1Thủ tướng Pakistan, Nawaz Sharif và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại nhà Trắng

Tổng thống Obama cho rằng, việc nắm giữ công nghệ hạt nhân có thể khiến Pakistan dễ dàng muốn sử dụng chúng trong các cuộc chiến tranh thông thường, hoặc nó có thể rơi vào tay của các phần tử khủng bố Hồi giáo.

Theo Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ, kể từ năm 2011, Pakistan đã triển khai 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn và một tên lửa đạt đạo tầm trung có khả năng hạt nhân, cùng với đó, họ cũng đang phát triển thêm 2 tên lửa đạn đạo tầm xa và 2 tên lửa hành trình, cũng đều có thể lắp các đầu đạn hạt nhân.

Theo ước lượng, kho vũ khí hạt nhân của Pakistan đang có khoảng 110 đến 130 đầu đạn và có thể tăng lên mức 220 đến 250 đầu đạn vào năm 2025, tức là đứng thứ 5 trên thế giới về số đầu đạn hạt nhân.

Trong cuộc gặp mặt, 2 nhà lãnh đạo của Mỹ và Pakistan cũng cam kết thực hiện các công việc đã hứa nhằm hoàn thành tiến trình hoà bình cho Afghanistan. Cuộc gặp này diễn ra đúng lúc có thông tin cho biết, lãnh đạo của Taliban, Mullah Omar đã bị tiêu diệt từ 2 năm trước và Mỹ quyết định sẽ ở lại Afghanistan lâu hơn so với kế hoạch ban đầu.

Ngoài ra, chính quyền ông Obama đang chuẩn bị bán cho Islamabad 8 chiến đấu cơ F-16 nhằm củng cố lại quan hệ song phương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top