Mặc Ankara kêu gọi, Mỹ tuyên bố tiếp tục đào tạo lực lượng người Kurd ở Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Sputnik ngày 13-2 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Washington sẽ tiếp tục đào tạo lực lượng an ninh địa phương ở Syria, và vẫn duy trì sự hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Đông này.

ảnh 1

Quân đội Mỹ hiện diện ở Syria

"Xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi nhận thức rõ về mối quan tâm an ninh chính đáng của Thổ Nhĩ Kỳ- đối tác liên minh của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn toàn minh bạch với Thổ Nhĩ Kỳ về những nỗ lực của mình tại Syria với mục đích duy nhất là xóa sổ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Mỹ sẽ tiếp tục đào tạo lực lượng an ninh địa phương tại Syria, và sẽ duy trì sự hiện diện quân sự ở đây cho đến khi nào phiến quân IS bị đánh bại hoàn toàn", Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 13-2 khẳng định.

Tuyên bố trên được Mỹ đưa ra, sau khi cùng ngày Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi Mỹ dừng ủng hộ lực lượng người Kurd ở Syria.

"Nếu Mỹ quyết định tiếp tục tài trợ cho Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd Syria thì điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ", ông Erdogan nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tiến hành chiến dịch quân sự mang tên "Nhành Ô liu" nhằm tiêu diệt lực lượng người Kurd có vũ trang, mà Ankara luôn coi là tổ chức khủng bố, đang hoạt động ở miền bắc Syria. Trong khi đó, Mỹ lại luôn hỗ trợ cho người Kurd Syria, bởi vì Washington coi đây là lực lượng chống IS hiệu quả nhất. Và đây chính là nguyên nhân khiến căng thẳng giữa Ankara và Washington ngày càng gia tăng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top