Lục quân Thái Lan chuyển hướng sang xe tăng Ukraina

1 Đức Thắng (“Lục quân”/Mỹ)
ANTĐ Trước đây, nòng cốt của lực lượng tăng - thiết giáp Thái Lan là các sản phẩm được nhập khẩu từ phương Tây, nhưng hiện nay họ đang chuyển hướng sang các nhà thầu Ukraina.

Theo tin của tạp chí “Lục quân” Mỹ, phía Ukraina đã thông báo, căn cứ vào điều khoản quy định, Ukraina sẽ bàn giao trước cho lực lượng lục quân Thái Lan 5 xe tăng chủ lực T-84 “Oplot” vào tháng 5-2013 để phục vụ công tác huấn luyện, còn lại 50 xe tăng chiến đấu sẽ được bàn giao xong cho lục quân Thái trong năm 2015.

Xe tăng T-84 “Oplot” của Ukraina xuất hiện lần đầu tiên tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Abu Dhabi (các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE) năm 2011 và đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Lục quân Thái Lan đặt mua tổng cộng 200 xe tăng loại này và hiện đang kiến nghị với chính phủ Ukraina đẩy nhanh tốc độ thực hiện hợp đồng trước hạn.

ảnh 1
Xe tăng T-84 "Oplot" của Thái đang thử nghiệm tính năng trên sông

Gần đây, sau các cuộc khảo nghiệm tính năng thực tế trên chiến trường, Bộ tư lệnh lục quân Thái cho biết, xe tăng chủ lực T-84 “Oplot” có hệ thống hỏa lực rất mạnh và khả năng tác chiến linh hoạt, nó sẽ giúp nâng cao năng lực xuyên phá và chế áp hỏa lực cho lực lượng bộ binh Thái Lan.

Hiện nay, nòng cốt của lực lượng tăng - thiết giáp Thái Lan là các loại xe của phương Tây có giá thành tương đối cao, trong khi đó giá cả của T-84 lại tương đối “mềm”. Tuy vậy T-84 có một nhược điểm là hệ thống nạp đạn tự động của nó chỉ sử dụng được khi xe tác chiến trong điều kiện đứng yên nên khi xe tăng vừa hành tiến vừa bắn thì pháo thủ lại phải nạp đạn bằng tay.

Lục quân Thái đang đề nghị nhà thầu Ukraina cải tiến lại hệ thống nạp đạn tự động hoàn thiện hơn cho các lô hàng sau. 

bình luận(1 bình luận)

20x20hoanghung

Đến giờ này mà Mỹ vẫn chưa bỏ cấm vận bán vũ khí sát thương cho quân đội nhân dân VN là sao nhỉ? đã bình thường hoá trong quan hệ ngoại giao rồi mà, các vị nhà ngoại giao VN nên hành động đi chứ, cần phải cố gắng mạnh và nhanh vào cho đúng chỗ ngứa của mỹ là xong thôi, nó sẽ OK liền...

Cùng chuyên mục
Top