Lực lượng Shia dọa tấn công quân Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 9-12, lực lượng dân quân bán vũ trang Shia có quan hệ với Iran đã lên tiếng đe dọa sẽ tấn công lực lượng quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại miền bắc Iraq ,nếu Ankara không rút quân khỏi khu vực này.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai khoảng 130 binh lính với sự yểm trợ của hàng chục xe tăng và xe bọc thép tới một căn cứ gần thành phố Mosul của người Kurd ở miền bắc Iraq mà không được sự cho phép của chính quyền Baghdad.

Đến nay, sự đe dọa của lực lượng vũ trang Shia đã làm gia tăng thêm sức ép đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vốn trước đó thanh minh rằng, quân đội của họ được triển khai tới đây là nhằm huấn luyện lực lượng người Kurd của Iraq chống lại IS.
ảnh 1Lực lượng dân quân Shia ở Iraq

Ông Karim al-Nuri, phát ngôn viên của Lữ đoàn Badr, liên minh lớn nhất của lực lượng dân quân Shia, đã ví sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ với sự đánh chiếm Iraq của các tay súng khủng bố IS và khẳng định rằng “mọi lựa chọn” luôn sẵn sàng.

“Chúng tôi có quyền và không loại trừ bất kỳ kiểu đáp trả nào cho đến khi dạy cho người Thổ Nhĩ Kỳ được một bài học”, ông Nuri tuyên bố.

Hôm 8-12, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ sẽ không rút binh lính khỏi Iraq, nhưng họ cũng sẽ không triển khai thêm quân tới đây nữa.

Cũng trong ngày 9-12, quốc hội Iraq đã nhất trí thông qua một bản kiến nghị ủng hộ chính phủ sử dụng bất kỳ biện pháp nào để đối phó lại với hành động xâm lược này mà họ thấy phù hợp.

Nhiều nghị sỹ Iraq cho rằng, nước này có thể tiến hành một “cuộc chiến tranh kinh tế” đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng ông Jafaar Hussaini, một phát ngôn viên của một trong những nhóm vũ trang Shia, Kata'ib Hezbollah, lại nói rằng có thể phải sử dụng đến vũ lực trong vài ngày tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top