Lực lượng ly khai Donbass nổi giận, bác đàm phán với Kiev, quyết đánh tới cùng

0 Đức Thắng (Tổng hợp)
ANTĐ Trước hoạt động quân sự quy mô lớn và hành động phá hoại sau lưng của các nhóm biệt kích Ukraine, lãnh đạo phe ly khai Donbass đã tuyên bố chấm dứt mọi hoạt động đàm phán với quân chính phủ.

Chính quyền khu vực tỉnh Lugansk (do Ukraine dựng lên) kêu gọi “những kẻ lạ mặt” đã phá nổ một đoàn tàu chở than ở ga Krasnaya Mogila, trong thời gian tới không tiến hành những hoạt động phá hoại trên vùng lãnh thổ đang thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Kiev.

Vào đêm hôm 22-1, các tay súng đặc nhiệm ở khu vực Lugansk dưới sự kiểm soát của tiểu đoàn tình nguyện “Dnepr-1” đã phá nổ một tàu chở hàng ở ga Krasnaya Mogila vì cho rằng đây là đoàn tàu của lực lượng ly khai chở than đến Nga. Tuy nhiên, đây chính là lô nhiên liệu được dành cho nhà máy nhiệt điện phụ trách việc cung cấp điện cho phần lãnh thổ Lugansk mà Kiev hiện đang kiểm soát.

Vụ nổ đã phá hủy hoàn toàn hai toa tàu và một phần đường sắt của nhà ga Krasnaya Mogila, cách không xa thành phố Sverdlovsk của tỉnh Lugansk, khiến nhà máy này không có than để phát điện, đồng thời làm gián đoạn hoạt động vận chuyển của nhà ga.

Trong mấy ngày qua, lực lượng đặc biệt của Ukraine được cho là đã đẩy mạnh hoạt động phá hoại ở Donbass. Đang có nghi vấn một vụ tấn công vào nhà ga xe buýt ở quận Leninsky, Donetsk vào ngày 22-1 vừa qua khiến cho hơn 10 người chết và hàng chục người khác bị thương là do lực lượng này tấn công.

Hôm 22-1, ở quận Leninsky của thành phố Donetsk, đạn pháo Kiev đã rót trúng vào bến giao thông công cộng. Đạn pháo bắn trúng xe buýt số 17 và 37, cùng với chiếc xe điện số 3 và một xe hơi. Theo số liệu chính thức, 15 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương nặng.

ảnh 1Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Alexander Zakharchenko và toán cận vệ trong một chuyến đi thị sát

Phó chỉ huy lực lượng dân quân Donetsk Eduard Basurin nhận định, vụ tấn công có khả năng do một nhóm phá hoại của lực lượng an ninh Ukraine gây ra nhằm mục đích phá hoại nỗ lực hòa bình ở Donbass, vừa được nhen nhóm sau cuộc họp của “Bộ tứ Normandy” - tức ngoại trưởng 4 nước Nga, Ukraine, Đức, Pháp.
Vào tối 23/1, một nguồn tin thuộc lực lượng ly khai Lugansk cho biết, thị trưởng thành phố Pervomaisk thuộc khu vực Lugansk (thuộc khu vực do ly khai kiểm soát) và 3 tùy tùng đã bị ám sát vào ngày 23-1, theo nhận định ban đầu là do một nhóm biệt kích Ukraine thực hiện.

Trước những hoạt động quân sự quy mô lớn và hành động phá hoại sau lưng của lực lượng an ninh Ukraine, lãnh đạo phe ly khai đã tuyên bố họ sẽ không còn cố gắng bàn bạc với Kiev về vấn đề đình chiến.

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Alexander Zakharchenko tuyên bố vào ngày 23-1 rằng: "Cố gắng bàn bạc với Kiev về thỏa thuận ngừng bắn từ phía chúng tôi sẽ không còn diễn ra. Bây giờ, chúng tôi theo dõi các phản ứng của Kiev và sẽ có những hành động đáp trả tương xứng”.

Về kế hoạch chiến sự, ông Zakharchenko khẳng định là lực lượng ly khai sẽ đánh tới tận biên giới tỉnh Donetsk, nếu thấy bất cứ sự uy hiếp nào với lãnh địa do mình kiểm soát. “Kiev lúc này không nhận ra rằng chúng tôi có thể tấn công cùng một lúc trên ba mặt trận" - ông Zakharchenko nói.

Nhà lãnh đạo tối cao của DPR bổ sung là giữa DPR và Kiev sẽ không còn bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào và cũng họ cũng không cho phép Kiev được đổi quân ở các địa điểm đang còn nắm giữ. Tuy nhiên, hoạt động trao đổi tù nhân vẫn tiếp tục được thực hiện bởi 2 bên đều còn nắm giữ những tù binh của nhau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top