Lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập lãnh thổ Syria để diệt IS

0 Vũ Tú (Theo Press TV)
ANTD.VN -Lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào lãnh thổ Syria, trong những gì họ nói là để tiến hành hoạt động chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở một thành phố gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

ảnh 1

Xe tăng và xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có mặt ở Karkamis, phía đông nam đất nước, gần biên giới với Syria, ngày 23-8 -2016.

Giới chức Ankara mới đây cho biết, các đơn vị lực lượng đặc nhiệm nước này đã vào Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi họ mở một cuộc tấn công bằng đạn pháo vào thành phố Jarabulus ở phía bắc tỉnh Aleppo, cách phía đông bắc thủ đô Damascus khoảng 398km lúc 4h sáng (giờ địa phương) ngày 24-8.

“Lực lượng đặc nhiệm Ankara đang trong lãnh thổ Syria để mở một lối đi cho các lực lượng mặt đất Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho một sự xâm nhập quy mô lớn hơn vào thành phố Jarabulus của Syria. Hoạt động này nhằm mục đích ‘quét sạch các nhóm khủng bố ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, giúp tăng cường an ninh biên giới và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria’. Ngoài ra, hoạt động này còn nhằm ngăn chặn một dòng chảy mới người di cư, và tạo thuận lợi cho việc phân phối các mặt hàng thiết yếu tới người dân trong khu vực”, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với điều kiện giấu tên.

Trong khi đó, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến đấu cơ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã trút mưa bom vào các mục tiêu của IS ở trong và xung quanh thành phố này.

Nói chuyện với phóng viên hôm 23-8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định: “Chúng tôi không muốn IS tồn tại ở Iraq và Syria. Ankara sẽ cung cấp ‘mọi sự hỗ trợ cần thiết’ để quyết giải phóng thành phố Jarabulus khỏi nanh vuốt của bọn khủng bố”.

Các nhà quan sát tin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm nhiều đến lực lượng người Kurd bên trong Syria hơn là quan tâm đến hoạt động diệt bọn khủng bố.

Được biết, người Kurd ở khu vực này từ lâu đã tìm cách thành lập một đất nước riêng cho họ, hoặc chí ít là đòi hỏi quyền tự trị cao hơn tại các nước mà họ sinh sống tập trung như Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq và thậm chí cả Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top