Lữ đoàn hỗn hợp Litva, Ba Lan và Ukraine sẵn sàng tác chiến vào năm 2017

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 25-1, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cho biết, một lữ đoàn hỗn hợp gồm các đơn vị từ các nước Litva, Ba Lan và Ukraine sẽ được đưa vào hoạt động đầy đủ từ năm 2017.

“Tất cả 3 đơn vị đều phối hợp tác chiến tốt, và có những cơ hội rất lớn cho thấy lữ đoàn này sẽ đạt đến mức sẵn sàng chiến đấu toàn diện vào năm tới”, ông Macierewicz cho biết tại thành phố Lublin, nơi diễn ra lễ khai trương sở chỉ huy của lữ đoàn hỗn hợp này.

Bộ trưởng Quốc phòng Macierewicz còn cho biết thêm rằng, lữ đoàn hỗn hợp này sẽ là “một trong những hình mẫu hợp tác quân sự chính ở sườn phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.
ảnh 1Binh lính tham gia một cuộc diễn tập chung giữa Ba Lan, Litva và Ukraine năm 2012

Ba quốc gia này đã ký một thỏa thuận về việc thành lập Lữ đoàn Litva-Ba Lan-Ukraine (LITPOLUKRBRIG) vào tháng 9-2014. Lữ đoàn này dự kiến sẽ hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Ý tưởng thành lập lữ đoàn LITPOLUKRBRIG đã được đề xuất từ năm 2007, khi Lithuania, Ba Lan và Ukraine quyết định thành lập một tiểu đoàn chung. Một năm sau, kế hoạch này trở nên tham vọng hơn khi 3 nước muốn thiết lập nên một lữ đoàn chung.

Theo kênh truyền hình TVN21 của Ba Lan, các đơn vị của lữ đoàn vẫn sẽ đồn trú tại những căn cứ ở Litva, Ba Lan và Ukraine, và chỉ tập hợp lại khi tiến hành các cuộc tập trận chung hoặc thực hiện các nhiệm vụ quân sự chung.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top