Lockheed Martin mua lại Sikorsky Aircraft với giá 8 tỉ USD

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Theo 2 nguồn tin khác nhau, hãng sản xuất vũ khí khổng lồ Lockheed Martin của Mỹ đã đồng ý mua lại công ty Sikorsky Aircraft của Tập đoàn công nghệ thống nhất, với giá 8 tỉ USD. 

Thoả thuận này sẽ khiến Lockheed Martin có giá trị tài sản lớn hơn và gia tăng sức cạnh tranh được với các đối thủ khác là Boeing và Northrop Grumman.

Thoả thuận này cũng sẽ khiến Lockheed đỡ phụ thuộc vào hợp đồng F-35 trị giá tới 391 tỉ USD, trong khi mở rộng được doanh số ở nước ngoài bằng dây chuyền sản xuất trực thăng kì cựu Black Hawk.
ảnh 1Sikorsky sẽ tăng thêm sức cạnh tranh cho Lockheed Martin

Đây sẽ là thoả thuận mua lại lớn nhất của Lockheed kể từ khi hãng này mua lại tập đoàn Martin Marietta, với giá 10 tỉ USD vào 2 thập kỉ trước. Đây được đánh giá là bước đi chiến lược của cả giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ thống nhất, Grey Hayes và người đồng cấp của Lockheed, Martin Marietta. Hiện cả 2 công ty vẫn từ chối nhận định về thông tin này.

Textron, công ty chủ quản của Bell Helicopter, đã đưa ra giá đấu thầu cho Sikorsky, tuy nhiên, sau đó đã bỏ ý định này do chi phí quá lớn. Cả 2 hãng trực thăng là Bell và Sikorsky đều có doanh thu giảm do thu cầu thấp từ ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt.

Lockheed Martin và Sikorsky đã từng hợp tác trong một vài chương trình trực thăng lớn, bao gồm trực thăng cho tổng thống, trực thăng chiến đấu và cứu hộ, cũng như các loại trực thăng MH-60R cho hải quân và lính thuỷ đánh bộ.

Sirkorsky là hãng thiết kế, sản xuất và buôn bán trực thăng hàng đầu thế giới. Sản phẩm của công ty hiện đang được sử dụng bởi cả 5 quân chủng quân đội Mỹ, cùng nhiều đơn vị và lực lượng khác trên 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Lockheed được cho là sẽ giữ lại thương hiệu Sikorsky, tức là cho nó đứng thành một lĩnh vực kinh doanh riêng thay vì đồng nhất với nhánh hàng không của công ty, vốn có doanh số 14 tỉ USD vào năm ngoái.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top