Loạn thông tin Nga ký hợp đồng S-400 trị giá hơn 3 tỷ USD cho Trung Quốc

1 Đức Hùng (Theo Interfax/Russia Today)
ANTĐ Ngày 26-11, nhật báo Vedomosti của Nga đưa tin, nước này đã ký hợp đồng trị giá hơn 3 tỷ USD cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph đầu tiên cho Trung Quốc.

“Một hợp đồng giữa tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã được ký kết từ đầu mùa thu vừa qua, về việc cung cấp ít nhất 6 tiểu đoàn hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá hơn 3 tỷ USD”, nhật báo Vedomosti dẫn lời các nguồn tin cho biết. Tuy nhiên, tập đoàn quốc phòng Almaz-Antey chưa đưa ra bình luận chính thức nào về thông tin này của nhật báo Vedomosti.

Các cuộc đàm phán về việc cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Trung Quốc đã diễn ra trong nhiều năm và năm 2011 Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, việc xuất khẩu tên lửa S-400 cho Trung Quốc có thể sẽ không diễn ra trước năm 2016 do các lực lượng vũ trang Nga cần phải được cung cấp trước.
Tuy nhiên, đại diện Cơ quan Liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật-quân sự (FSMTC) nói rằng, Nga chưa ký kết hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa S-400 cho Trung Quốc.

Theo Đài tiếng nói nước Nga, đại diện Cơ quan Liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật-quân sự (FSMTC) nói rằng Nga chưa ký kết hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa S-400 cho Trung Quốc.

Theo đại diện Cơ quan này, vấn đề cung cấp tên lửa mới của Nga cho Trung Quốc hiện vẫn chưa giải quyết xong.

Trước đó báo Nga "Vedomosti" dẫn nguồn trong tổ hợp công nghiệp-quốc phòng và Bộ Quốc phòng Nga đã đưa tin rằng Công ty quốc doanh Rosoboronexport của Nga và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã ký hợp đồng cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-400 Triumph.

Theo bài báo, hợp đồng cung cấp S-400 cho Trung Quốc đã ký từ đầu mùa Thu 2014. Với hợp đồng này Nga sẽ bán cho Trung Quốc ít nhất 6 tiểu đoàn S-400, trị giá hơn 3 tỷ USD.

Trong trường hợp Moscow và Bắc Kinh ký hợp đồng, Trung Quốc có thể nhận tổ hợp S-400 đầu tiên từ năm 2017, sau khi Almaz-Antey hoàn thành các hợp đồng cung cấp dòng vũ khí phòng không hiện đại này cho quân đội Nga.

Đầu năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép xuất khẩu S-400 tới Trung Quốc. Tới tháng 7, Chánh văn phòng Tổng thống Nga, Sergey Ivanov khẳng định, Bắc Kinh sẽ là khách hàng nước ngoài đầu tiên được cung cấp S-400.

Trong một bản tin được phát đi từ đầu năm 2013, Đài tiếng nói nước Nga dẫn lời Tổng giám đốc Rosoboronexport cho biết, các nước đã xếp hàng đến năm 2021 để mua hệ thống tên lửa S-400.

ảnh 1Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

“Có nhiều thông tin về việc Arap Saudi quan tâm đến hệ thống phòng không này, nhưng các cuộc đàm phán với quốc gia Tây Á này đã tạm dừng. Bộ Quốc phòng Belarus đã tuyên bố họ muốn mua hệ thống phòng không này, và việc tiếp thị cũng được tiến hành tại Libya”, Vedomosti cho biết.

Bài báo còn cho biết thêm rằng, hệ thống S-400 còn tham gia cuộc đấu thầu tìm mua hệ thống phòng không của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đã bị hệ thống phòng không HQ-2 của Trung Quốc, một biến thể của hệ thống S-300PMU-2 của Nga, đánh bại. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cũng hủy bỏ kết quả này do sức ép từ các đối tác NATO.

Hệ thống phòng không S-400 Triumph là một sản phẩm của tập đoàn Almaz-Antei Concern và được phát triển dựa trên hệ thống phòng không tầm xa S-300, mà một trong những nước mua nhiều nhất là Trung Quốc. Rosoboronexport đã thực hiện hợp đồng gần đây nhất là cung cấp 15 tiểu đoàn S-300PMU-2 cho Trung Quốc vào năm 2010.
ảnh 2Xe chở Radar của hệ thống S-400 Triumph  
 

Thông thường, mỗi tiểu đoàn S-400 được biên chế 8 xe phóng với 32 tên lửa, một xe chỉ huy cơ động, một hệ thống radar chỉ thị mục tiêu, một hệ thống điều khiển hỏa lực, một xe chở tên lửa…

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa, có khả năng tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không và vũ trụ tiên tiến, bao gồm cả máy bay chiến thuật và chiến lược, tên lửa đạn đạo và các mục tiêu siêu thanh.

Với tầm bắn tới 400 km, S-400 Triumph được coi là tên lửa đất đối không có tầm bắn xa nhất hiện nay. Cự ly đánh chặn tên lửa đạn đạo hiệu quả nhất của S-400 Triumph là từ 50-60 km với hiệu suất rất cao, có thể bắn hạ các mục tiêu tầm xa tới 250 km, ở độ cao không đồng nhất, từ vài chục mét đến tầng ôn đới.

Một trong số các ưu điểm lớn nhất của S-400 chính là có thể phóng được các loại tên lửa phòng không tầm thấp, tầm trung, tầm cao và các loại tên lửa tầm gần, tầm trung, tầm xa. Với khả năng phóng những tên lửa mang đặc tính khác nhau, S-400 tạo thành một hệ thống phòng không đa tầng hiện đại. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Trần Minh Trí

Việt Nam hãy dốc toàn lực mua thêm 04 tiểu đoàn trước 2020 : 02 bổ sung cho miền bắc và miền nam , 02 cho Đà Nẵng , 01 cho Cam Ranh . mỗi tiểu đoàn đi kèm 02 Buk M2E , 02 Pantsir-S1 .Có như vậy thì phòng không của Việt Nam sẽ là bất khả xâm phạm và vùng biển của VN sẽ an toàn hơn .với 2 tỷ USD thì 50% ngân sách quốc phòng ,50% còn lại lấy 10 triệu đơn vị ủng hộ thì mỗi đơn vị 1000USD /5 năm . Tôi sẽ ủng hộ 1000USD bất cứ lúc nào khi có yêu cầu .

Cùng chuyên mục
Top