Lô vũ khí hóa học thứ 3 được đưa ra khỏi Syria

0 Đức Hùng (Theo Ria)
ANTĐ Cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu cho biết, ngày 10-2, lô vũ khí hóa học thứ 3 đã được vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Syria.

Trong một tuyên bố của mình, Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết, lô vũ khí hóa học thứ 3 đã được vận chuyển khỏi nước Cộng hòa Ả-rập Syria trong ngày hôm nay. 11-2.

Lô hóa chất nguy hiểm thứ ba này đang được tàu vận tải mang tên Taiko của Na Uy vận chuyển với sự hộ tống của các tàu hải quân của Trung Quốc, Đan Mạch, Na Uy và Nga. Anh cũng sẽ tham gia hộ tống tại các vùng biển quốc tế.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, hoạt động hộ tống này sẽ được điều phối bởi một ủy ban đặc biệt trên tàu tuần dương hạt nhân Pyotr Veliky của Nga tại Địa Trung Hải.

ảnh 1
Lô hóa chất thứ ba được tàu vận tải Taiko của Na Uy vận chuyển

Hoạt động tiêu hủy kho hơn 1.000 tấn hóa chất ở cấp độ vũ khí của chính phủ Syria dự kiến diễn ra trong 2 giai đoạn. Kể từ ngày 7-12-2013 đến nay, hai đợt hóa chất đã được vận chuyển được ra khỏi Syria bằng 2 tàu vận tải Ark Futura, Taiko của Đan Mạch và Na Uy.

Theo kế hoạch, những loại hóa chất nguy hiểm nhất phải được đưa ra khỏi Syria trước ngày 31-12 năm ngoái, tuy nhiên, thời hạn này đã bị bỏ lỡ do tình hình an ninh không ổn định tại Syria.

Theo kế hoạch, những lô hóa chất này phải được tiêu huỷ trên biển trước tháng 4-2014, và số hóa chất còn lại dự kiến ​​sẽ được tiêu hủy trước ngày 30-6 năm nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top