Lo ngại Nga, Mỹ triển khai hải quân lâu dài đến Địa Trung Hải

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Hải quân Mỹ đang có ý định triển khai lâu dài đến khu vực Địa Trung Hải, nhằm hỗ trợ các nước châu Âu trong cuộc khủng hoảng người tị nạn và đối phó với tần suất hiện diện ngày càng dày của hải quân Nga tại đây.

“Kế hoạch cho tương lai gần sẽ là tiếp tục sử dụng các tàu khu trục tên lửa, đóng tại căn cứ quân sự Rota, Tây Ban Nha, nhiều hơn tại Địa Trung Hải và tiến tới hiện diện dài hạn tại khu vực này”, một quan chứ hải quân Mỹ nói với hãng tin Spunik vào hôm 11-1.

ảnh 1Mỹ sẽ xuất hiện nhiều hơn ở Địa Trung Hải để hỗ trợ châu Âu trong khủng hoảng người tị nạn cũng như hạn chế tầm ảnh hưởng của Nga tại đây 

Khi được hỏi, liệu việc triển khai này có phải là do sự xuất hiện ngày càng nhiều của hải quân Nga hay không, vị quan chức trên giải thích rằng, đó chỉ là một phần. Ngoài ra còn do Mỹ muốn hỗ trợ hải quân của các nước châu Âu trong việc giải quyết vấn nạn người nhập cư trái phép.

Trong nhiều năm qua, Mỹ đã điều 4 tàu khu trục hạm tên lửa lớp Arleigh Burke đến Địa Trung Hải như một phần của chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo ở châu Âu. Nga đã liên tiếp khẳng định đây là động thái khiêu khích và làm căng thẳng thêm tình hình.

Mỹ không thường xuyên xuất hiện ở Địa Trung Hải kể từ giữa những năm 1990, thời điểm vừa kết thúc Chiến tranh lạnh. Trong khi đó, trong học thuyết hàng hải mới của mình, Nga nhấn mạnh đến sự hiện diện ngày càng thường xuyên ở khu vực Địa Trung Hải, biển Đen và Bắc Cực.

Vào những năm gần đây, nguồn lực của châu Âu luôn được phân bổ để giải quyết tình trạng người tị nạn  từ các khu vực chiến tranh như Syria, Iraq và Bắc Phi, liều mạng băng qua Địa Trung Hải để đến với châu Âu. Theo Liên Hợp Quốc, hơn 1 triệu người tị nạn đã đến châu Âu vào năm 2015. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top