Lo Nga tập trận, Lithuania xây hàng rào dọc biên giới

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Lithuania đã bắt đầu xây dựng hàng rào thép gai cao 2m dọc biên giới với vùng Kaliningrad của Nga trước cuộc tập trận quy mô lớn chuẩn bị được Moscow tiến hành vào tháng 9 tới.

Bộ trưởng Nội vụ Lithuania Eimutis Misiunas cho biết, 45km hàng rào thép gai tạo ra sự phòng thủ không đáng kể trong một cuộc tấn công tổng lực, tuy nhiên, nó vẫn ngăn cản được sự gây hấn và những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Hàng rào này được xây dựng với chi phí 3,6 triệu euro nhằm xác định ranh giới rõ ràng giữa Lithuania và vùng Kaliningrad. Nhiều thiết bị do thám cũng sẽ được trang bị dọc hàng rào này để phát hiện bất kì sự vi phạm nào.

ảnh 1

Lithuania lo ngại cuộc tập trận Zapad của Nga ở Kaliningrad vào tháng 9 tới

Đối với các quốc gia Baltic như Lithuania, mặc dù đã độc lập với Nga sau khi Liên-xô tan rã vào năm 1991, tuy nhiên, tại những nước này vẫn có một cộng đồng nói tiếng Nga và mọi cuộc tập trận của Nga gần biên giới đều gây ra những sự quan ngại sâu sắc, đặc biệt là sau sự kiện Moscow sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Mặc dù Nga chưa từng tiết lộ quy mô cuộc tập trận Zapad, thường được tổ chức 4 năm một lần ở vùng biên giới phía tây nước này, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, đây là sự kiện có thể huy động tới 100.000 binh lính, lớn nhất trong 25 năm qua.

Việc NATO triển khai đến Ba Lan và các nước Baltic 4 đơn vị cỡ 1000 lính gần đây đã khiến Nga phải lên tiếng cảnh báo là một hành động tồi tệ, đồng thời không loại trừ khả năng đáp trả. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top