Lo chiến tranh, Thụy Điển lên kế hoạch đối phó với Nga

0 Hoàng Vân (Theo sott.net)

ANTĐMới đây, trong tài liệu bị rò rỉ cho thấy, Thụy Điển cho rằng nước này cần chuẩn bị sẵn sàng cho một "cuộc chiến tranh vũ trang chống lại một đối thủ có trình độ - đó là Nga".

ảnh 1Thụy Điển có những tuyên bố gây sửng sốt về việc chuẩn bị chiến tranh.

Trong thời gian gần đây, việc Nga đã nhiều lần thử phản ứng phòng thủ của Thụy Điển bằng việc điều chiến đấu cơ đến gần biên giới khiến Stockholm hết sức lo lắng cho tình hình an ninh của đất nước.

Các tài liệu rò rỉ trích lời Tư lệnh quân đội Thụy Điển Anders Brannstrom phát biểu trước cuộc họp quốc phòng nói rằng, chiến tranh có thể đến với nước này trong vài năm nữa.

"Tình hình an ninh chúng ta đang bị đe dọa khiến tôi nghĩ rằng, trong vài năm nữa đất nước chúng ta có thể xảy ra chiến tranh", ông Brannstrom nói. 

Ông Brannstrom cho biết thêm: "Quân đội chúng ta phải xây dựng tất cả các lực lượng hùng mạnh để thực thi các quyết định chính trị. Tất cả mọi quân nhân và những ai ủng hộ chúng ta phải đoàn kết để đối mặt với kẻ thù".

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, lãnh đạo hàng đầu của các lực lượng vũ trang nói rằng, Thụy Điển đang bên bờ vực chiến tranh.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Allan Widman cho biết, Thụy Điển đang chứng kiến "sự hung hăng" ngày càng tăng từ Nga, bởi nước này không phải là một thành viên NATO. Ông cũng chỉ ra một cuộc xung đột với Nga có thể xảy ra.

Ông Wildman nói thêm: "Theo tôi, tình hình an ninh của đất nước đang bị đe dọa nghiêm trọng,Thụy Điển dù đã có hơn 200 năm hòa bình, cũng phải chuẩn bị về mặt tinh thần cho bất kỳ một cuộc xung đột vũ trang liên quan có thể ập đến".

Stockholm cũng đã bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ hơn trong việc gia nhập NATO - một tổ chức xác định Nga là mối đe dọa nguy hiểm, cần phải “kiềm chế tính hiếu chiến” của Moscow.

Quân đội Thụy Điển hiện đang lên kế hoạch dài hạn cho chiến tranh, và phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối phó trước một đối thủ lớn. Được biết, ngân sách quốc phòng của nước này đã được tăng lên là 696 triệu USD.

Theo một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Thụy Điển, hồi đầu tháng này, Stockholm đã ký một thỏa thuận song phương với Đan Mạch về việc tăng cường hợp tác quân sự giữa hai quốc gia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top