Lộ ảnh máy bay ném bom tầm xa mới của Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo DB)
ANTD.VN - Ảnh vệ tinh chụp cơ sở nghiên cứu quân sự ở thành phố Chengdu của Trung Quốc mới đây đã chỉ rằng, nước này đang phát triển một máy bay ném bom tàng hình.

Loại máy bay bí ẩn được nhìn thấy có thiết kế kiểu flying-wing như máy bay ném bom Northrop Grumman B-2 Spirit hoặc máy bay không người lái X-47B của Mỹ. Đây là thiết kế được cho là thích hợp nhất để giảm được khả năng phản xạ tín hiệu radar, nó đã được áp dụng thành công bởi Mỹ, trong khi máy bay ném bom tầm xa tương lai của Nga cũng sẽ sử dụng kiểu thiết kế này.

Nhiều nguồn tin cho biết, Trung Quốc sẽ đặt tên mẫu máy bay mới là Xian H-20.

ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh về chiếc máy bay ném bom mới của Trung Quốc

Việc Trung Quốc phát triển máy bay ném bom mới không phải là điều bất ngờ. Vào hồi tháng 9-2016, Tư lệnh không quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, Tướng Mã Hiểu Thiên, đã thừa nhận Bắc Kinh đang phát triển loại máy bay ném bom tầm xa mới nhằm nâng cao sức mạnh cho không quân.

Không quân Trung Quốc được đánh giá là thiếu hụt năng lực ném bom chiến lược tầm xa. Hiện tại, H-6K là loại máy bay ném bom tầm xa chủ lực của Trung Quốc và cũng chỉ là phiên bản cải tiến từ máy bay ném bom Tu-16 do Liên-xô sản xuất vào những năm 1960.

Trung Quốc đã nâng cấp H-6K để mang được tên lửa hành trình tầm xa như cách Nga làm với các máy bay ném bom của mình để gia tăng tầm hoạt động, tuy nhiên, H-6K vẫn được đánh giá là không đủ khả năng tấn công vươn tới lục địa Mỹ.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, loại máy bay ném bom chiến lược mới của Trung Quốc sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2025. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top