Lính thủy đánh bộ Mỹ tập trận với phiến quân ở miền Nam Syria

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 14-9, một chỉ huy quân nổi dậy của Syria cho biết, một cuộc tập trận quân sự hiếm hoi với thủy quân lục chiến Mỹ ở miền nam Syria đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Nga và Iran.

ảnh 1

Xe quân sự của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ trong tập trận

Đại tá Muhanad al Talaa, chỉ huy của nhóm Maghawir al Thawra ủng hộ Lầu Năm Góc, nói với Reuters, 8 ngày tập trận đã kết thúc trong tuần này tại tiền đồn quân sự của Mỹ ở Tanf. Đây là những cuộc tập trận đầu tiên kết hợp không kích và tấn công mặt đất của quân đội Mỹ và các tay súng nổi dậy.

"Những bài tập này có tầm quan trọng lớn, tăng cường phòng thủ khu vực và nâng cao khả năng chiến đấu, tinh thần của lực lượng vũ trang cũng như dân thường trong khu vực", ông Talaa nói với Reuters qua điện thoại từ Tanf, khu vực gần biên giới với Jordan và Iraq.

Một phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết các cuộc tập trận là một màn biểu dương lực lượng, qua đó Lầu Năm Góc thông báo với Moscow thông qua các kênh "hoà giải" để ngăn chặn "thông tin sai lệch hoặc leo thang".

"Cuộc tập trận được tiến hành để củng cố khả năng của chúng tôi và đảm bảo sẵn sàng đáp ứng mọi mối đe dọa trong phạm vi hoạt động", Đại tá Sean Ryan nói với Reuters qua một email về cuộc tập trận.

ảnh 2

Cuộc tập trận bắn đạn thật, kết hợp không quân và lực lượng mặt đất

Nga và chính phủ Syria liên tục kêu gọi Washington rút quân khỏi căn cứ Tanf.

Phiến quân cho biết hàng trăm lính thủy quân lục chiến Mỹ đã đến căn cứ Tanf tham gia vào các chiến dịch đặc biệt đã tham gia vào cuộc tập trận trên trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Nga leo thang ở Syria và nhiều tàu của hải quân hai bên tập trung ở Địa Trung Hải.

Khu vực "giảm căng thẳng" trở thành nơi trú ẩn an toàn cho ít nhất 50.000 thường dân sống trong trại Rukban. Bộ Quốc phòng Nga trong tháng 8-2018 nhiều lần lặp lại lời cáo buộc Washington đã nuôi dưỡng các phiến binh Hồi giáo trong khu vực.

"Chúng tôi đang ở lại cho dù người Nga hay người Iran muốn hay không", người chỉ huy phiến quân nổi dậy nói thêm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top