Lính Philippines bám trụ trong con tàu nát, giữa vòng vây tàu Trung Quốc

0 Đức Thắng (Tổng hợp)
ANTĐ Hiện nay trên các trang mạng Trung Quốc đang lưu truyền chùm ảnh mới nhất về những người lính Philippines đang bám trụ trong cứ điểm cuối cùng của họ - con tàu cũ đã rỉ sét, mắc cạn trên bãi Cỏ Mây.

Tháng 5/1999, Hải quân Philippines đã dùng tàu đổ bộ cỡ lớn BRP Sierra Madre (LT-57) lao lên Bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Philippines gọi là đảo Ayungin) và chiếm đóng phi pháp tới tận ngày nay. Đây là loại tàu vận tải đổ bộ cỡ lớn, thuộc lớp LST-542 do Mỹ đóng từ thời chiến tranh thế giới 2, được Mỹ chuyển giao cho ngụy quân Việt Nam năm 1970.

BRP Sierra Madre (LT-57) nguyên là tàu vận tải đổ bộ RVSN Mỹ Tho (HQ-800) trong biên chế Hải quân Ngụy. Tháng 4/1975, binh lính Quân đội Sài Gòn đã dùng chiếc tàu này tháo chạy sang Philippines. Sau đó, con tàu bị chính quyền Philippines tịch thu và đưa vào biên chế hải quân nước này ngày 5/4/1976.

Việc Philippines đóng quân trên đảo này không được Trung Quốc thừa nhận là sự chiếm đóng thực tế của Philippines. Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định, trong danh sách 8 đảo Bắc Kinh yêu cầu Manila phải rút quân không có tên đảo Ayungin, về con tàu và lực lượng hải quân đánh bộ Philippines đang đồn trú ở trên đó, Trung Quốc coi đó chỉ là “dân tị nạn”.

ảnh 1
BRP Sierra Madre – cứ điểm cuối cùng của bính lính Philippines trên bãi Cỏ Mây


Trong tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines đã xác nhận là họ đã hoàn tất quá trình bổ sung cho đảo Ayungin, bao gồm việc thay quân và bổ sung, tiếp tế. Ở khu vực đó cũng có vài tàu công  vụ Trung Quốc nhưng họ không có hành động nào ngăn cản hoạt động của hải quân đánh bộ Philippines.

Trong buổi trả lời phỏng vấn của CCTC ngày 19/06, chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long đã tuyên bố thực tế là ở khu vực này cũng có một “giới hạn đỏ”, ví dụ như hoạt động vận chuyển vật liệu xây dựng, máy móc công trình để xây dựng các công trình mang tính chất nhân tạo là giới hạn đỏ, những hành động đó không được phép triển khai ở đây.

Họ (chỉ lực lượng hải quân đánh bộ Philippines) có thể tiếp tục ở lại con tàu đó, được phép tiếp tế lương thực và vật dụng, cũng có thể cải tạo tiện nghi sinh hoạt trên con tàu, nhưng nếu có bất kỳ hành động nào mang tính chất chiếm đóng quân sự thực tế thì đó là những hành động xâm phạm không thể chấp nhận được.

ảnh 2
Con tàu cũ cắm cờ Philippines trơ trọi trên biển


Trong các bức ảnh được lưu truyền trên mạng trong mấy ngày qua không thấy xuất hiện một loại vũ khí nào của hải quân đánh bộ Philippines, mà chỉ thấy họ vận hành một số trang, thiết bị thông tin. Hiện nay, con tàu hơn 4.000 tấn này như một “căn cứ nổi” án ngữ trên Bãi Cỏ Mây cùng một tiểu đội lính thủy đánh bộ Hải quân Philippines.

Những hình ảnh cho thấy, trong điều kiện hải dương khắc nghiệt, lại không được duy tu, bảo dưỡng, con tàu cũ nát đã hư hại nghiêm trọng, thân tàu đã rỉ sét, trang, thiết bị thiếu thốn đã khiến cho điều kiện sống của binh lính Philippines rất khổ sở, xung quanh lại bị bao vây bởi các tàu chấp pháp và hải quân Trung Quốc nhưng họ vẫn kiên cường trụ vững ở đây.

Sau đây là chùm ảnh con tàu cũ nát của Philippines, vây quanh là các tàu Trung Quốc:

ảnh 3

ảnh 4

ảnh 5

ảnh 6

ảnh 7

ảnh 8

ảnh 9

ảnh 10

ảnh 11

ảnh 12

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top