Liên quân do Mỹ dẫn đầu bắn hạ chiến đấu cơ Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Quân đội Syria ngày 18-6 thông báo, liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã bắn rơi một chiếc máy bay của lực lượng chính phủ Damascus ở gần thành phố Raqqa.

ảnh 1

Chiến đấu cơ F-15E của lực lượng không quân Mỹ

"Một chiếc máy bay của quân đội Syria đã bị liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu bắn hạ vào chiều ngày 18-6, gần thành phố Raqqa của Syria, khi nó đang thực hiện sứ mệnh chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)", Bộ Quốc phòng Syria cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 18-6, đồng thời nói rằng, liên quân phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

"Hành động của liên quân nhằm mục đích ngăn chặn đà tiến của quân đội Syria và các đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố", thông báo nhấn mạnh.

Theo Bộ Quốc phòng Syria, hiện vẫn chưa tìm thấy viên phi công lái máy bay bị bắn rơi.

Liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ lãnh đạo đã xác nhận gây ra vụ việc trên, với cáo buộc chiếc máy bay bị bắn hạ đã ném bom phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng do Mỹ lãnh đạo gây thiệt hại cho Syria ở Raqqa.

Trước đó không lâu, ít nhất 43 thường dân đã thiệt mạng bởi các cuộc không kích của liên quân trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Syria đã kịch liệt lên án các cuộc không kích của liên quân, đồng thời gửi hai lá thư đến Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và người đứng đầu Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó mô tả các hành động của liên quân không khác gì tội phạm của IS.

Chỉ vài ngày sau, theo truyền thông Lebanon, các cuộc không kích của liên quân đã cướp đi sinh mạng của hơn 30 thường dân gần Raqqa.

Raqqa nằm dưới sự kiểm soát của IS từ năm 2013. Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu gồm gần 70 quốc gia bắt đầu chiến dịch giành lại thành phố này từ tháng 11-2016. Tuy nhiên, các hoạt động của họ đã không được HĐBA LHQ cũng như chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad cho phép.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top