Liên quân Arab đã kiểm soát hoàn toàn sân bay Hodeidah ở Yemen

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 19-6, phong trào Houthi được Iran hậu thuẫn đã chiến đấu chống trả lại các đợt tấn công của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm nắm quyền kiểm soát sân bay ở thành phố cảng Hodeidah. Cuộc tấn công mà Liên Hợp Quốc cho rằng có thể gây ra nạn đói.

Lực lượng liên quân được sự yểm trợ của các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia bắt đầu tấn công nhằm giành lại các tòa nhà dân sự và quân sự ở sân bay Hodeidah. Đợt tấn công này diễn ra sau khi hết hạn chót liên quân trao cơ hội cho phiến quân Houthi rút khỏi sân bay và các khu vực khác mà không có giao tranh, song lực lượng này đã từ chối.                                  

Các trực thăng của UAE đã tích cực yểm trợ giúp bộ binh Yemen tiến sâu vào bên trong khu vực rộng lớn của sân bay. Trong khi đó, phiến quân Houthi đã chống trả dữ dội bằng xe tăng, nã pháo và đấu súng với quân đội Yemen. Hiện liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến vào khuôn viên của sân bay Hodeiah.

ảnh 1

Các lực lượng ủng hộ của chính phủ Yemen do Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu trong khu vực sân bay Hodeidah

Các cơ quan nhân đạo quốc tế cảnh báo một cuộc tấn công vào sân bay Hodeidah có thể là một thảm họa lớn cho thành phố cảng đông dân này và cản trở tiếp tế đồ cứu trợ cho hơn 20 triệu người dân.

“Cái chết và đói nghèo là tất cả những gì có xung quanh chúng tôi. Chúng tôi rất sợ rời khỏi nhà sau khi cuộc chiến đã đến sân bay”, ông Abdelqader, người từng làm việc tại một nhà máy xi măng, nói qua điện thoại từ Hodeidah, "Không có công việc, không có lương, chúng tôi chỉ chờ đợi sự thương xót của Đức Chúa Trời."

Lực lượng bộ binh từ UAE, Sudan và Yemen đã bao vây khu sân bay chính nhưng không chiếm được nó, một nguồn trong quân đội liên quân Yemen và các cư dân cho biết.

ảnh 2

Xe quân sự của phiến quân Houthi bị đốt cháy

Phát ngôn viên phong trào Houthi Mohammed Abdul-Salam cho biết, các lực lượng do Saudi Arabia lãnh đạo đã không vào được sân bay Hodeidah và cảnh báo cuộc tấn công vào thành phố sẽ làm suy yếu cơ hội cho một khu định cư hòa bình.

"Một trận chiến tiêu hao đang chờ đợi liên minh Saudi. Liên minh Saudi sẽ không giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Hodeidah", ông Mohammed Abdul-Salam nói với đài truyền hình al-Mayadeen.

Thông tin mới nhất vừa cập nhật, quân đội Yemen được sự hậu thuẫn của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã kiểm soát hoàn toàn sân bay Hodeidah.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top