Liên hợp quốc có bằng chứng Iran cung cấp vũ khí cho lực lượng Houthi

0 Minh Thu (Theo Alaraby)
ANTD.VN -Một báo cáo của nhóm chuyên gia Liên hợp quốc đã phát hiện, phiến quân Houthi của Yemen vẫn đang tự trang bị tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái có "những đặc tính tương tự" với vũ khí do Iran chế tạo.

Trong một báo cáo gửi Hội đồng Bảo an, nhóm chuyên gia cho biết họ "tiếp tục tin rằng" tên lửa đạn đạo tầm ngắn và vũ khí khác đã được chuyển từ Iran sang Yemen sau khi lệnh cấm vận đã được áp đặt trong năm 2015.

ảnh 1

Phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn

Iran đã nhiều lần phủ nhận họ trang bị cho Houthi ở Yemen, nhưng Mỹ và Saudi Arabia đã cáo buộc Tehran cung cấp và hỗ trợ quân sự cho quân phiến loạn.

Các cuộc kiểm tra gần đây về vũ khí bao gồm tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) được Houthi sử dụng có đặc tích tương tự như hệ thống vũ khí được sản xuất tại Cộng hòa Hồi giáo Iran, bản báo cáo dài 125 trang cho biết.

Trong những chuyến thăm Saudi Arabia gần đây, nhóm này được tiếp cận và kiểm tra các mảnh vụn từ 10 tên lửa và tất cả các dấu hiệu đều cho thấy có nguồn gốc Iran, báo cáo cho biết thời gian kiểm tra này kéo dài từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay.

"Có vẻ như mặc dù lệnh cấm vận vũ khí được ban hành, Houthi tiếp tục sở hữu tên lửa đạn đạo và UAV để  tăng cường chiến dịch của họ chống lại các mục tiêu trong Saudi Arabia", báo cáo cho biết.

Nhóm nghiên cứu cho biết, một "xác suất cao" là tên lửa được sản xuất bên ngoài Yemen, được vận chuyển từng phần đến Yemen và lắp ráp lại bởi Houthi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top