Lầu Năm Góc: Quân đội Mỹ không chiến đấu vì dầu mỏ của Iraq

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa đến Baghdad, Iraq trong một chuyến công du không báo trước để bàn luận về vấn đề chiến đấu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đồng thời cũng khẳng định rằng, quân đội Mỹ không chiến đấu tại đây vì dầu mỏ.  

Đây là chuyến công du Iraq đầu tiên của ông Mattis trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ngoài việc bàn luận về cuộc chiến chống khủng bố, ông nhiều khả năng cũng đối mặt với các câu hỏi của Baghdad về lệnh cấm nhập cảnh đối với người dân Hồi giáo từng được ban bố của Tổng thống Trump.

Đáng chú ý, trước khi có cuộc gặp mặt với các lãnh đạo hàng đầu của Iraq, Bộ trưởng Mattis đã nhấn mạnh với các phóng viên rằng, quân đội Mỹ triển khai đến Iraq không phải vì dầu mỏ. 

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có quan điểm khác Tổng thống Trump về dầu của Iraq

Đây là điều cho thấy sự khác biệt với quan điểm của Tổng thống Trump, người vào hồi tháng 1-2017 từng cho biết, nếu Mỹ kiểm soát được các mỏ dầu của Iraq thì IS đã không thể xuất hiện, do đây từng là nguồn tài chính nuôi dưỡng sự phát triển của nhóm khủng bố này. Ngoài ra, việc Mỹ lấy dầu của Iraq cũng sẽ bù đắp phần nào chi phí Mỹ từng đầu tư cho chiến tranh chống khủng bố trong suốt nhiều năm qua.

Chuyến thăm của ông Mattis đến cùng thời điểm quân đội Iraq vừa khởi động chiến dịch tấn công nhằm giải phóng được khu vực Tây Mosul khỏi sự kiểm soát của IS. Vào hôm 18-2 vừa qua, máy bay của Iraq đã thả hàng triệu tờ rơi ở khu vực tây Mosul nhằm kêu gọi người dân sẵn sàng cho những đợt giao tranh mới, khi quân đội Iraq vẫn đang tiếp tục bao vây lấy thành phố. Ngoài ra, cũng có tờ rơi kêu gọi những kẻ khủng bố hạ vũ khí và đầu hàng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top