Lầu Năm Góc không có kế hoạch cắt giảm cuộc tập chung Mỹ-Hàn Quốc

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 17-5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White cho biết, Lầu Năm góc không có kế hoạch cắt giảm cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn Quốc, vốn là nguyên nhân khiến Bình Nhưỡng lên tiếng chỉ trích và cảnh báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

Theo bà White, Lầu Năm Góc không đề cập vấn đề thay đổi hay giảm hay quy mô cuộc tập trận bởi hoạt động này về bản chất là mang tính phòng vệ và nhằm bảo vệ đồng minh. 

Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố trên sau khi Triều Tiên hủy cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra ngày 16-5 tại làng đình chiến Panmunjom để phản đối các cuộc tập trận Thần Sấm đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Washington tiếp tục chỉ nêu yêu cầu Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

ảnh 1

Tiêm kích tàng hình F-22 tham gia cuộc tập trận Thần Sấm 2018

Trong một diễn biến liên quan, các nguồn tin thân cận với mối quan hệ song phương ngày 17-5 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis có khả năng sẽ thăm Nhật Bản vào cuối tháng 6 để hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera về Triều Tiên. 

Nguồn tin trên cho hay, tại cuộc hội đàm, hai quan chức quốc phòng hàng đầu dự kiến tái khẳng định cam kết của hai nước về việc tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng đang xem xét tổ chức hội đàm song phương bên lề hội nghị an ninh khu vực tại Singapore vào đầu tháng 6. 

ảnh 2

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ có chuyến thăm Nhật Bản, Trung Quốc để bàn về vấn đề Triều Tiên

Chính phủ Nhật Bản tin tưởng rằng Tokyo và Washington cần hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết nhằm đảm bảo sự hợp tác này không bị lãng quên trong những diễn biến ngoại giao liên quan Triều Tiên.

Để nhấn mạnh mối quan hệ thân mật của các đồng minh, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thăm Nhật Bản và gặp Thủ tướng Shinzo Abe sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. 

 Theo các nguồn tin, chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis tới Nhật Bản đang được sắp xếp theo yêu cầu mạnh mẽ từ Chính phủ Nhật Bản. Trước khi tới Nhật Bản, ông Mattis dự định thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi lên lãnh đạo Lầu Năm Góc vào tháng 1-2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top