Lầu Năm Góc đề xuất tăng chi cho cuộc chiến chống IS vào năm 2017

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)

ANTĐTrong năm tài chính 2017, chính quyền Tổng thống Mỹ Obama đang đề xuất tăng chi mạnh cho hoạt động quân sự chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Phát biểu trước Câu lạc bộ kinh tế của Washington ngày hôm nay (2-2-2016), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chính thức tiết lộ các khoản ngân sách của Lầu Năm Góc cho năm tài chính 2017.
ảnh 1

Cuộc chiến chống IS là mục tiêu chính của Mỹ trong năm 2017

Theo thông tin từ một số quan chức Mỹ giấu tên, phần lớn ngân sách quốc phòng sẽ được phân bổ cho cuộc chiến chống IS. Lầu Năm Góc đang kêu gọi từ Quốc hội Mỹ dành ra số tiền hơn 7 tỷ USD cho cuộc chiến chống khủng bố, tăng hơn 35% so với ngân sách của năm trước.

Bộ trưởng Carter dự kiến sẽ liệt kê các ưu tiên quân sự khác của Bộ Quốc phòng cho năm tài chính tới, trong đó có kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina, cũng như duy trì lợi thế quân sự với Nga và Trung Quốc.

Một quan chức cho rằng, ông Carter có thể sẽ đề cập đến chương trình nâng cấp thế hệ máy bay ném bom quân sự. Được biết, chương trình này đã được khởi động từ năm 2015, với ngân sách ước tính lên đến 564 triệu USD. 

Ngoài ra, một nguồn tin cũng cho biết, Lầu Năm Góc dự kiến tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh mạng, khả năng tác chiến điện tử, và bảo vệ các vệ tinh quốc gia. 

Một liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành một chiến dịch không kích quy mô lớn nhằm vào IS từ năm 2014. Mặc dù thực hiện hàng nghìn vụ ném bom, song các cuộc không kích của liên minh được đánh giá không hiệu quả, chưa gây nhiều thiệt hại cho cơ sở hạ tầng của các nhóm khủng bố.

Ngược lại, chiến dịch chống khủng bố của Nga mới chỉ bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái, song đã gây tổn thất nặng nề cho các nhóm cực đoan ở Syria. Chỉ riêng trong tuần vừa qua, máy bay chiến đấu của Nga đã tiêu diệt 1.300 mục tiêu khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top