Lầu Năm Góc đề nghị nới lỏng trừng phạt Nga

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Bộ Quốc phòng Mỹ vừa đề nghị thượng viện nới lỏng lệnh cấm các công ty Mỹ được mua các động cơ tên lửa đẩy RD-18 của Nga.

Lầu Năm Góc đã kêu gọi Thượng viện Mỹ giảm nhẹ trừng phạt chống Nga qua việc ngừng cấm các công ty Mỹ được mua động cơ tên lửa đẩy RD-180, hãng tin RIA Novosti cho hay.

Động cơ RD-180 được sử dụng trong kì đầu của các tên lửa Atlas 5, do đó, Mỹ khó tìm được một sản phẩm thay thế hàng Nga.

ảnh 1Mỹ vẫn phải phụ thuộc vào động cơ RD-180 của Nga

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật cấm sử dụng RD-180 trong các nhiệm vụ quân sự trong tương lai. Đặc biệt, Đạo luật Uỷ quyền Quốc phòng Quốc gia đã yêu cầu không quân Mỹ ngừng sử dụng các hệ thống đẩy của Nga cho tới năm 2019.

Lệnh cấm này liên quan trực tiếp đến tình hình hiện tại ở Ukraine. Một đạo luật khác đã phân bổ 220 triệu USD cho không quân Mỹ năm 2015 để bắt đầu phát triển động cơ tên lửa thay thế cho các sản phẩm của Nga.

Phát biểu trước Uỷ ban Quốc phòng Thượng viện Mỹ, Thư kí không quân Deborah Lee James đã kề xuất thay đổi luật cho phép Mỹ có thể mua được các động cơ RD-180, đã đặt hàng từ Nga trước khi bán đảo Crimea được sáp nhập vào nước này. Hiện Mỹ vẫn chưa hề chi trả cho các loại động cơ này.

Theo ông James, sự sửa đổi luật này sẽ cho phép Mỹ duy trì được hoạt động của các tên lửa Atlas cho đến khi nước này phát triển được động cơ thay thế. Thượng nghị sĩ Mỹ, John McCain, người luôn có các tư tưởng chống Nga, nhận định rằng “liệu Mỹ có được lợi gì khi tài trợ cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga trước thái độ cư xử của Nga”.

Phản hồi với nhận định này, người đại diện Lầu Năm Góc cho biết, việc mua động cơ Nga có thể khiến Mỹ hối hận, tuy nhiên, sự đảm bảo khả năng bay vào không gian còn quan trọng hơn nhiều.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top