Lầu Năm Góc cảnh báo vũ khí laser Nga, Trung Quốc đe dọa các vệ tinh Mỹ

0 Hoàng Cường (Theo CNN)
ANTD.VN - Một báo cáo mới của Lầu Năm Góc về các mối đe dọa trong không gian cảnh báo rằng Trung Quốc và Nga đều đang phát triển các năng lực đe dọa vị thế ưu việt của Mỹ, bao gồm cả các vũ khí laser có thể nhắm mục tiêu và phá hủy các vệ tinh của Mỹ.

ảnh 1

Một vệ tinh quân sự của Mỹ

“Đặc biệt, Trung Quốc và Nga đang phát triển nhiều phương tiện để khai thác sự phụ thuộc của Mỹ vào các hệ thống trên không gian và thách thức vị trí của Mỹ trong không gian”, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho biết trong báo cáo được công bố hôm 11-2 có tiêu đề “Những thách thức đối với an ninh trong không gian”.

Các vệ tinh Mỹ đóng vai trò quan trọng trong mọi phương diện từ dẫn hướng, nhắm mục tiêu vũ khí và thu thập thông tin tình báo, bao gồm theo dõi chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và giám sát hoạt động quân sự của Nga và Trung Quốc.

Chúng cũng chứa các cảm biến liên quan đến việc phát hiện các vụ phóng tên lửa của đối phương.

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang ngày càng đẩy mạnh chương trình không gian của mình, trở thành quốc gia đầu tiên đáp tàu thăm dò xuống vùng tối của Mặt trăng hồi tháng 1-2019.

Sự phát triển năng lực không gian của Trung Quốc và nhu cầu giúp bảo vệ các vệ tinh của Mỹ đã được chính quyền Tổng thống Donald Trump viện dẫn là lý do tại sao Mỹ cần một Lực lượng Không gian.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về báo cáo mới của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top