Lần đầu tiên Mỹ bày tỏ sự lo sợ tàu ngầm Trung Quốc

0 Đức Sơn (Theo Washington Free Beacon)

ANTĐ Bộ Tư lệnh phương Bắc Mỹ cho biết, hải quân Trung Quốc vừa được trang bị 3 tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo, có thể tấn công tới tận lãnh thổ Hoa Kỳ.   

ảnh 1 Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo Type 094 của Trung Quốc

 

Ba chiếc tàu ngầm mà Bộ Tư lệnh phương Bắc Mỹ đề cập có thể là Type-093G. Mới đây, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã công bố các bức ảnh vệ tinh về 3 chiếc tàu ngầm này, đang neo đậu tại một địa điểm không được tiết lộ. Đây là các tàu ngầm mới Type-093G tiên tiến nhất của Trung Quốc.

Thượng tướng hải quân, Tư lệnh Bộ Tư lệnh phương Bắc Mỹ - William E. Gortney cho rằng, sau khi những chiếc tàu ngầm này được trang bị tên lửa và đầu đạn, nó có thể tấn công tận lãnh thổ Mỹ.

Vị tướng hải quân nhận định, những chiếc tàu ngầm này sẽ được bố trí ở khu vực biển Đông, căn cứ nằm ở đảo Hải Nam. Hiện nay, nó vẫn chưa được nạp tên lửa, cũng chưa đưa vào trực chiến. Nhưng có thể trong năm nay, những chiếc tàu này sẽ được Trung Quốc đưa vào phục vụ.

Ông William E. Gortney cho biết thêm, hiện nay Trung Quốc đã sở hữu 3 tàu ngầm hạt nhận tên lửa chiến lược và bất kể lúc nào, quốc gia nào có khả năng tấn công vũ khí hạt nhân tới tận lãnh thổ Mỹ thì đều được Lầu Năm Góc quan tâm. Tướng William E. Gortney còn tuyên bố, Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ tàu ngầm hạt nhân của Bắc Kinh.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ công khai bày tỏ sự lo ngại đối với tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Trung Quốc.

ảnh 2

Một vụ thử tên lửa JL-2 của Trung Quốc

 

Được biết, hiện nay, công nghệ tên lửa của Trung Quốc đã đạt được tầm bắn rất xa, tàu ngầm của nước này có thể tấn công một phần lãnh thổ của nước Mỹ ngay cả khi đang neo đậu trong lãnh hải của mình. Như vậy, vùng Hawaii của Mỹ sẽ bị uy hiếp bởi tàu ngầm của Bắc Kinh là điều chắc chắn. Còn nếu như tàu ngầm của Trung Quốc hành trình về phía đông, thì có thể tấn công tới nhiều khu vực trong lãnh thổ Mỹ.

Tháng 1-2015, hải quân Trung Quốc đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo JL-2 từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn (Type 094), cho thấy JL-2 đã đạt được mục tiêu thiết kế ban đầu. Tàu ngầm (094) lớp Tấn có thể mang theo 12 quả tên lửa đạn đạo JL-2, mỗi quả có thể mang theo nhiều đầu đạn con.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top