“Lác mắt” với gói mua sắm của hải quân Ấn Độ trị giá 2,5 tỷ USD

0 Đức Hùng (Theo Indiatimes)
ANTĐ Ngày 23-12, Bộ quốc phòng Ấn Độ đã thông qua đề xuất mua 262 tên lửa của Israel để trang bị cho hệ thống phòng thủ tên lửa Barak-I của hải quân nước này. 

Theo báo chí Ấn Độ, hệ thống phòng thủ tên lửa Barak-I này sẽ được trang bị cho các tàu chiến ở tiền tuyến và hải quân Ấn Độ đang sắp hết loại tên lửa Barak, chỉ còn 150 quả.

Đề xuất này đã bị gác lại trong nhiều năm qua trong khi Cục điều tra trung ương Ấn Độ điều tra một vụ “lại quả” liên quan đến thương vụ mua bán tên lửa này vào năm 2006.

Tuy nhiên, Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ (DAC), do Bộ trưởng quốc phòng AK Antony đứng đầu, đã thông qua thỏa thuận trị giá 8,8 tỷ rupee (140 triệu USD) này sau khi vụ việc được khép lại do thiếu bằng chứng buộc tội.

Israel đã bác bỏ cáo buộc về việc “lại quả” cho Ấn Độ khi 2 nước ký kết hợp đồng mua số tên lửa trên từ 11 năm trước.

ảnh 1

Cũng trong phiên họp này, Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ đã thông qua hai dự án bị trì hoãn từ lâu khác cho hải quân nước này. Dự án thứ nhất mua 2 chiếc tàu cứu hộ tàu ngầm nước sâu cho hải quân trị giá 15 tỷ rupee và dự án thứ 2 mua 16 chiếc tàu tác chiến chống ngầm có thể hoạt động tại những khu vực nước nông trị giá 130,44 tỷ rupee.

Ngoài ra, Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ đã thông qua đề xuất mua 41 chiếc máy bay trực thăng hạng nhẹ hiện đại sản xuất trong nước Dhruv cho lục quân trị giá 3 tỷ rupee. Một số máy bay trực thăng trong thương vụ này có thể được cung cấp cho hải quân.

Tổng trị giá các thương vụ mua sắm này lên tới 157,24 tỷ Rupee, tương đương với 2,53 tỷ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top